5 Món Thực Phẩm Chết Người mà Người Ta Vẫn Ăn (+Video)
Có khi nào bạn nghĩ rằng những thứ bạn đang thưởng thức trong bữa ăn có thể giết chết bạn. Thật sự là có một số loại thực phẩm dù biết rằng chúng có thể gây chết người nhưng chúng ta vẫn chủ động mua chúng. Một số vì thèm hương vị của nó, một số khác lại vì cảm giác hồi hộp. Rất nhiều loại thực phẩm này thậm chí trở thành cao lương mỹ vị ở một số vùng trên thế giới.
1. Cá Nóc
Có lẽ một trong những món đầu tiên được nhắc tới là đặc sản của Nhật Bản tên là Fugu hoặc cá nóc bởi vì con cá sẽ phình to lên khi bị đe dọa. Có một loại chất độc gọi là tetrodoxin tích tụ trong gan, da và buồng trứng của loài cá này và nếu không được sơ chế đúng cách, nó có thể gây tê liệt cho người ăn – cho tới nay vẫn chưa có phương cách chữa trị, do đó món này có thể gây tử vong do ngạt thở.
2. Bạch Tuộc Sống (Sannakji)
Một món ăn ổ quái khác từ Nhật Bản và Hàn Quốc là Sannakji hay “Bạch Tuộc Sống”. Thực chất ra nó là một món ăn dễ chế biến và được làm từ xúc tua của bạch tuộc con. Người ta xem nó là một món cao lương mỹ vị vì các xúc tua vẫn còn “vặn vẹo” trên đĩa kể cả khi chúng bị cắt rời ra. Vì thế bạn nên chú ý: khi thưởng thức món này, nếu bạn không nhai hết, thì một cái giác hút vẫn còn hoạt động sẽ có thể không may dính chặt vào cổ họng và gây ngạt thở. Đây là một món cực kỳ nguy hiểm khi bạn đang say rượu.
3. Quả Ackee
Ở Jamaica, một món ăn truyền thống là quả ackee và cá muối. Ackee là một loại quả giàu vitamin và protein và có vị giống phô mai, nhưng nếu dùng nó trước khi chín - nghĩa là trước khi nó tự mở bung miệng quả khi đang ở trên cây – thì nó có thể khiến cho người ăn lâm bệnh và có thể tử vong. Lý do là vì nó chứa chất độc gọi là Hypoglycin A và Hypoglycin B có khả năng gây sụt giảm lượng đường trong máu một cách nhanh chóng (giống như chứng hạ đường huyết, nhưng nguy hiểm hơn nhiều) và gây nôn mửa nghiêm trọng. Mặc dù vậy ackee vẫn là một thực phẩm chủ lực ở rất nhiều nước và trên thực tế nó là thứ trái cây biểu tượng cho quốc gia Jamaica.
4. Pho Mát Giòi Casu Marzu
Là món ngon gần như là độc quyền ở vùng Sardinia, Ý, loại phô mai này thực ra được lên men đến mức độ mà tưởng chừng như nó đã mục rữa. Đó là vì một loại ấu trùng ruồi đặc biệt được dùng làm nguyên liệu trong quá trình lên men. Người Sardinia nhìn nhận rằng loại pho mát này sẽ không ăn được nữa nếu mà giòi chết nên họ nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ăn món này là khi các con giòi vẫn còn sống. Nguy hiểm xảy ra trong một số sự cố hy hữu là nếu các con giòi bị nuốt sống vào bụng, chúng có cơ hội đục thủng ruột hoặc dạ dày. Vì vậy thường khi món này được dọn ra,người ta sẽ bấu một miếng và cho vào trong túi kín khí. Các con giòi sẽ bị chết ngạt, nhưng phải là sau khi chúng bò ra khỏi miếng pho mát
5. Sắn hay Khoai mì
Rễ và lá của cây sắn chứa nhiều độc chất xyanua và nếu không được sơ chế đúng cách thì có thể gây ngộ độc loại chất độc này, do đó người ta phải đun sôi hoặc nấu chín trước khi ăn. Dù vậy, ở rất nhiều nơi trên thế giới như Châu Phi, Châu Á, Mỹ La Tinh, và vùng Caribê nơi mà nó có thể sinh trưởng tự nhiên, củ sắn là một trong những đồ ăn cung cấp tinh bột chủ yếu sau gạo và ngô.
Geen opmerkingen:
Een reactie posten