vrijdag 24 april 2015

Sài Gòn vào top điểm đến có thức ăn đường phố ngon nhất + Bữa sáng trong hẻm + Những món ăn khuya + Phở cuốn nhiều màu

Thứ tư, 22/4/2015 | 12:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Sài Gòn vào top điểm đến có thức ăn đường phố ngon nhất

Trong danh sách 16 thành phố có món ăn vỉa hè ngon nhất thế giới do trang Thrillist công bố, Sài Gòn đứng ở vị trí thứ 4, sau Singapore, Bangkok và Mexico City.
Với nhiều người, không nhất thiết phải dùng bữa trong các nhà hàng gắn sao Michellin mới là sành ăn. Thay vào đó, họ thích thưởng thức các món được người bản địa bày bán trên hè phố và xem như cách tốt nhất để khám phá đặc sản nơi vừa ghé thăm.
Theo đánh giá của du khách nước ngoài, Sài Gòn là một trong những điểm đến có ẩm thực đường phố rất ngon với các món ăn nức tiếng như bánh mì, phở bò, phở gà, bánh canh, bánh xèo, cơm sườn... Danh sách món ngon ngày càng dài thêm trong trí nhớ du khách trở thành lý do khiến Thrillist xếp thành phố miền nam Việt Nam này vào top 4, nơi có thức ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Untitled-2-3910-1429672945.jpg
Ốc cũng là món ăn được nhiều thực khách ưa thích khi tới Sài Gòn. Ảnh: Linh Lê.
Các thành phố có ẩm thực ngon không kém xếp trên Sài Gòn là Mexico City (Mexico) với bánh tacos có vỏ làm bằng bột ngô, nhân thịt băm; Bangkok (Thái Lan) với mì, vịt quay, tôm chiên.... Đứng đầu danh sách này là Singapore nhờ các món như bánh bao, cà ri, hàu chiên mỡ hành...
Danh sách 12 thành phố có ẩm thực vỉa hè ngon miệng còn lại gồm Marrakesh (Marocco), Mumbai (Ấn Độ), Thượng Hải (Trung Quốc), Berlin (Đức), Tokyo (Nhật Bản), London (Anh), Kingston (Jamaica), Portland (Mỹ), Reykjavik (Iceland), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Rio de Janeiro (Brazil), Cartagena (Colombia).
Anh Minh

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/ho-chi-minh/sai-gon-vao-top-diem-den-co-thuc-an-duong-pho-ngon-nhat-3204407.html

Thứ hai, 13/4/2015 | 06:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Bữa sáng trong hẻm đậm chất Sài Gòn

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, ăn nhanh ổ bánh mì hay ngồi nhâm nhi ly cà phê khi len lỏi vào những con hẻm trong Sài thành.
Nhắc đến món ăn sáng phổ biến nhất ở thành phố này, không thể không kể đến cơm tấm. Người Sài Gòn chọn món này cho bữa sáng với quan niệm một khởi đầu "chắc bụng" và đầy đủ dinh dưỡng cho cả ngày làm việc. 
 
Cơm tấm ngon không chỉ đến từ sự hòa hợp giữa hạt cơm, miếng sườn, nước mắm... mà còn nhờ không gian ngồi ăn với khói thịt nướng tỏa thơm phức.
 
Ở một con hẻm khác trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, người dân lại có hứng thú đặc biệt với bánh mì chả cá. Mùi thơm hấp dẫn của chả cá như lan tỏa khắp con hẻm nhỏ. 
 
Món ăn chỉ đơn giản với bánh mì kẹp chả cá chiên, một ít rau thơm, đồ chua và tương ớt nhưng theo lời anh Khánh - khách ruột của xe bánh mì này - chả cá phải luôn tươi ngon và được chiên nóng ngay tại chỗ.
 
Một ổ bánh mì chả cá giá chỉ 10.000 đồng, rất hợp túi tiền nhiều người. 
 
Nếu thong thả thời gian, bún bò Huế cũng là lựa chọn bổ dưỡng để bắt đầu ngày mới. Thưởng thức một tô bún bò hẻm, bạn sẽ ngồi ăn ngay cạnh nồi nước dùng thơm lừng, thỉnh thoảng trò chuyện với người bán hàng. 
 
Một tô bún bò Huế thường lôi cuốn với mùi thơm đặc trưng từ nước dùng hầm sả, xương bò và rất nhiều phần thịt gân, bắp, nạm, gầu…Bún bò ăn kèm rau muống chẻ, thơm, thêm ớt hoặc chanh để tăng thêm sự hấp dẫn.
 
Kết thúc bữa sáng, bạn nên ghé con hẻm trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận để thưởng thức ly cà phê vợt, vốn chỉ còn rất ít người bán ở Sài Gòn.
Cô Ba - chủ quán - kể rằng thời chưa có phin, người Hoa thường dùng vợt để chế cà phê. Theo cách này, cà phê nguyên chất được cho vào vợt và chế nước sôi liên tục để chắt ra những giọt đậm đà nhất.
 
Đến quán, bạn có thể gọi một ly cà phê sữa hoặc đen, dùng nóng hay đá, sau đó chọn chỗ ngồi ngay trên con hẻm.
 
Ông Hải, 50 tuổi, ở quận Phú Nhuận chia sẻ: "Cái hay của những quán này là khách dù khác về địa vị xã hội nhưng khi ngồi vào cà phê hẻm là ai cũng như nhau". Kết thúc bữa ăn sáng, thư thả trò chuyện trước giờ làm việc bên ly cà phê vợt là cách khởi đầu ngày mới trọn vẹn.
 
Đức Thành

http://dulich.vnexpress.net/photo/anh-video/bua-sang-trong-hem-dam-chat-sai-gon-3179611.html

Thứ ba, 21/4/2015 | 19:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Những món ăn khuya quen thuộc ở Sài Gòn

Cháo trắng lá dứa ăn cùng hột vịt bắc thảo hay tô hủ tiếu gõ ở ven đường... đều đủ sức giúp bạn chống lại cơn đói chợt đến lúc đêm khuya.  
Sài Gòn thường tấp nập, sôi động về đêm nên nhiều hàng quán lề đường hay tranh thủ phục vụ các món ăn khuya cho thực khách thời điểm này. Bạn có thể thử những gợi ý dưới đây.
Cháo trắng lá dứa
Thời tiết về đêm se lạnh, một tô cháo trắng ăn kèm hột vịt muối có thể là lựa chọn hoàn hảo. Cháo trắng lá dứa là món ăn bình dân, ngoài ra còn có hột vịt muối ăn kèm tép rim, mắm kho, củ cải, chà bông (ruốc) hay hột vịt bắc thảo…
Người bán có thể sử dụng cháo trắng, cháo lá dứa hoặc cháo đậu đỏ tùy theo sở thích của thực khách. Giá một tô cháo trắng ăn khuya từ 10.000 đến 30.000 đồng.
11137187-662012757255490-30308-3696-2484
Cháo trắng lá dứa thường bán rất khuya, kết hợp với hột vịt muối hoặc tôm tép rim. Ảnh: Lê Oanh
Cơm tấm đêm
Khắp Sài Gòn, nhiều quán cơm tấm đêm mở cửa rất khuya, từ 21h đến 4h sáng hôm sau. Thực khách ghé vào những quán này có thể lựa chọn nhiều món ăn kèm cơm như gà, thịt kho, chả… nhưng quen thuộc nhất vẫn là sườn hoặc sườn bì.
Người bán sẽ nướng những miếng sườn để khói bay nghi ngút, sẵn sàng phục vụ ngay khi khách gọi. Cơm nóng kết hợp sườn được nêm nếm đậm đà khiến bữa ăn khuya trở nên ngon lành, hấp dẫn. Giá một đĩa cơm từ 25.000 đến 30.000 đồng. 
10502070-544494732349092-88987-7474-4125
Thực khách Sài Gòn vẫn trung thành nhất với cơm tấm sườn hoặc sườn bì. Ảnh: Minh Thư
Hủ tiếu gõ
Những xe hủ tiếu gõ nằm dọc vỉa hè không phải là hình ảnh xa lạ trong mắt người Sài Gòn. Món này rất được ưa chuộng, nhất là với những bạn trẻ đi chơi về khuya hoặc người dân lao động.
Một tô hủ tiếu giá chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng, gồm vài lát thịt, hành ngò, tiêu… nhưng lại có khả năng xua tan cơn đói hiệu quả. Ngoài hủ tiếu gõ, bạn cũng có thể ăn mì hoặc bò viên riêng lẻ.
10450526-851869904885578-40608-9270-5831
Hủ tiếu gõ có hai loại gồm khô và nước khá hấp dẫn. Ảnh: Văn Võ
Bánh ướt, bánh cuốn
Bánh ướt và bánh cuốn được bán nhiều tại Sài Gòn với giá chỉ từ 15.000 đến 30.000 đồng một phần. Về khuya, bạn dễ dàng tìm thấy những tiệm bánh cuốn bình dân mở cửa muộn.
Bánh thường được làm sẵn, cắt ra và cho vào hộp để thực khách mua về. Một số nơi có thể đổ bánh tại chỗ để phục vụ khách ăn nóng.
Mì xào giòn
Ở Sài Gòn, không khó để tìm ra món mì xào giòn về đêm, hoạt động khuya nhất là các tiệm của người Hoa. Đầu bếp thường đứng trước quán với ngọn lửa vặn lớn và chăm chú chiên giòn sợi mì.
Khi hoàn tất, mì sẽ ăn kèm các loại rau củ, hải sản thơm ngon. Món ăn này vốn là của người Hoa, khi du nhập vào Việt Nam được nhiều thực khách yêu thích.
mi-xao-9295-1429610198.jpg
Mì xào giòn thường có giá 25.000 đến 30.000 đồng một đĩa. Ảnh: Tien Nguyen
Tường Ý
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/nhung-mon-an-khuya-quen-thuoc-o-sai-gon-3204193.html

Thứ hai, 30/3/2015 | 15:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Phở cuốn nhiều màu làm người Sài Gòn tò mò

Mỗi ngày, những cuốn phở phục vụ thực khách lại được thay đổi màu sắc, lúc thì  hồng, vàng, hôm sau lại chuyển sắc cam, xanh... 
Là món ăn xuất xứ từ Hà Nội, phở cuốn đang dần quen thuộc hơn với thực khách Sài Gòn. Ngoài màu trắng thông thường, quán Hai Thiền lại bày bán những cuốn phở với sắc vàng, hồng, xanh hay tím. Điều đặc biệt là màu sắc bánh phở được tạo ra hoàn toàn từ rau củ.
Đến quán vào khoảng 17h ngày cuối tuần, ấn tượng đầu tiên đối với thực khách có thể là không gian khá nhỏ, ánh đèn hơi mù mờ tạo cảm giác cũ kỹ. Một số thực khách thường bắt đầu bữa ăn bằng phở cuốn nem nướng, phở cuốn tôm thịt và chỉ phải ngồi đợi trong ít phút để thức ăn được dọn ra bàn.
SubstandardFullSizeRender-2_1427682711.j
Phở cuốn nem nướng với ba màu trắng, xanh, cam. Giá món này là 45.000 đồng. Ảnh: Thảo Nghi
Cuốn phở nơi đây khá to, gồm ba màu chủ đạo là cam, trắng, xanh và thay đổi theo ngày. Hôm thì hồng, vàng, khi khác lại cam, xanh hoặc tím...
Nêm thêm sa tế vào chén nước chấm và trộn đều, sau đó gấp cuốn phở rồi thưởng thức, bạn có thể thấy bánh phở dày nhưng sự kết hợp với tôm thịt và nem nướng lại khá ngon. Giá một đĩa phở cuốn tôm thịt là 38.000 đồng còn phở cuốn nem nướng là 45.000 đồng.
DSCN2043-1-JPG-4717-1427683986.jpg
Thực khách đến quán có cả nước ngoài lẫn Việt Nam. Ảnh: Thảo Nghi.
Dù từng thưởng thức phở cuốn trước đó, đa số thực khách vẫn có cảm giác lạ lẫm với món này xen lẫn tò mò. Chị Mỹ Phương, 26 tuổi, một người Sài Gòn từng thưởng thức phở cuốn ở Hà Nội nhận xét "bán phở dày quá, ăn hai cuốn đã thấy no". Trong khi đó, người bạn bên chị lại tỏ vẻ thích thú trước những cuốn phở nhiều màu và chia sẻ "chưa ra Hà Nội bao giờ nên ăn món này thấy rất lạ miệng".
Ngoài phở cuốn, quán cũng phục thêm món phở giống nhiều hàng khác nhưng sợi đa sắc màu, khá bắt mắt. Giá một tô phở dao động 55.000 đồng - 85.000 đồng. Để thưởng thức, bạn có thể đến số 14, Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.
Thảo Nghi

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/ho-chi-minh/pho-cuon-nhieu-mau-lam-nguoi-sai-gon-to-mo-3174932.html

Geen opmerkingen:

Een reactie posten