woensdag 15 november 2023

Chả Rươi Hải Phòng, Hải Dương.

Chả Rươi Hải Phòng, Hải Dương. 

"Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5". Câu ca này ông cha ta dành để nói về con Rươi, một sản vật quý hiếm của vùng đất Hải Phòng, Hải Dương vì cứ vào những ngày 20 tháng 9 và mồng 5 tháng 10 ( âm lịch ) hàng năm là mùa rươi xuất hiện nhiều. Rươi chỉ xuất hiện có vài lần trong một năm mà mỗi lần chỉ có vài ngày là hết. Trứng rươi đẻ từ năm trước, nằm trong đất, tới khi nước thủy triều lên cao vào những ngày 20 tháng 9 và mồng 5 tháng 10 âm lịch thì nở ra con và nhô lên khỏi mặt đất, từng đàn bơi ra sông. Chỉ đợi có thế, người dân trong làng chỉ việc bơi thuyền ra, dùng các loại dụng cụ như thúng, rổ, rá v.v. ra vớt. Sau đó, rươi được cho vào thùng rồi gánh về thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương mà bán. Chả rươi gồm thịt nạc băm nhỏ, trứng đánh nhuyễn, thì là tươi xanh, vài miếng vỏ quýt thái nhỏ li ti, ướp với nước mắm, hạt tiêu trộn với rươi. Đổ vào chảo rán nhỏ lửa, chả rươi có một hương vị rất đặc biệt, thơm lừng ra tới hàng xóm. Rươi là món ăn quý hiếm, chỉ có mỗi năm một lần và trong vài ngày nên quý nhau mới thết nhau một bữa ăn rươi. Chính vì vậy, nhân đầu tháng 10 Âm lịch (02/10 Âm lịch ), đỉnh điểm của mùa rươi, cho nên vợ chồng mình đã tranh thủ đi chợ mua rươi để về làm món chả rươi, món ăn đặc trưng của mùa thu xứ Bắc vì nếu không nhanh thì phải đợi đến sang năm mới có dịp thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn này. Mùa rươi năm nay đang đến, hãy đừng bỏ lỡ để khỏi phải nhớ nhung, nuối tiếc. Xin giới thiệu một số bức ảnh về món chả rươi vừa được chế biến để mọi người trong nhóm CHDC Đức cùng tham khảo nhé./.

Alle reacties:
63

Geen opmerkingen:

Een reactie posten