Đà Lạt: Trồng nấm linh chi lãi mỗi sào trên 400 triệu đồng
Thứ Ba, 15:14 05/08/2014
Có giá bán lên tới 800.000 đồng/kg khô, hiện mỗi sào nấm linh chi đỏ Đà Lạt một năm cho nhà vườn thu về trên 400 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.
Vợ chồng anh Công Du Lũy bên nhà nấm linh chi đỏ. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Anh Công Du Lũy, ngụ tại số 15/2, đường Ba Tháng Tư, phường 3, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đó là lý do khiến gia đình anh đang mở rộng diện tích nhà trồng nấm linh chi. Theo anh Lũy, hiện anh đang có 100 m2 diện tích nhà nấm linh chi, mỗi năm cho 3 vụ thu hoạch, trừ chi phí đầu tư bình quân cho thu về 48 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.
“Giá nấm linh chi đỏ hiện trên thị trường dao động ổn định từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/kg khô, nếu trồng được một sào (1.000 m2) loại nấm dược liệu quý hiếm này mỗi năm cho lãi không thể dưới 400 triệu đồng”- anh Lũy tiết lộ.
Hiện tại Đà Lạt chỉ có vài gia đình trồng nấm linh chi, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Đà Lạt và TPHồ Chí Minh với số lượng không lớn. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam hiện đang phải dùng nấm linh chi nhập từ Hàn Quốc có giá cao hơn nấm cùng loại được sản xuất tại Đà Lạt nhiều lần.
Theo Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, với khí hậu quanh năm mát mẻ và độ ẩm cao, Đà Lạt là nơi lý tưởng để trồng nấm linh chi đỏ. Công dụng của nấm linh chi đỏ là hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều chứng bệnh như gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, bệnh huyết áp và chống mỡ máu. Nấm linh chi cũng tốt cho bệnh suy nhược thần kinh và bệnh gan, bệnh thận, uống nấm linh chi thường xuyên có thể giảm quá trình lão hóa cơ thể…
Đặc biệt, thành phần polysarccharides trong nấm linh chi có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường nên loại nấm này còn được sử dụng như là loại thuốc hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân ung thư, ung bướu.
Theo Ngô Khắc Lịch (Gia Lai Online)
http://nld.com.vn/dia-phuong/da-lat-trong-nam-linh-chi-lai-moi-sao-tren-400-trieu-dong-20140805145150982.htm
Cẩn trọng khi mua nấm linh chi
Thứ Tư, 15:01 28/08/2013
Nấm linh chi là thảo dược thiên nhiên quý hiếm, được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm, song dễ dàng có thể tìm mua từ các cửa hàng tới các chợ bán buôn với số lượng không hạn chế.
Tại chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội), nấm linh chi vàng được bày bán la liệt với giá từ 700.000 - 800.000 đồng/kg, tất cả đều được gắn mác “made in Korea”. Tuy nhiên, theo chủ một cửa hàng chuyên bán “đặc sản hoàng cung” tiết lộ, hầu hết nấm tại chợ này đều là hàng Trung Quốc tráo mác.
Ảnh minh họa: Internet
Chủ cơ sở sản xuất nấm ở Đông Anh cho hay, nấm linh chi hội tụ sinh khí của trời đất nên phải trồng ở những nơi sạch sẽ, có điều kiện khí hậu phù hợp. Khi trồng ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, nấm sẽ đóng vai trò làm sạch môi trường, tức tích tụ ngược lại những tạp chất từ bên ngoài. Do vậy, quá trình trồng linh chi đòi hỏi những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Cũng theo chủ cơ sở này, nấm linh chi Trung Quốc đã qua chiết xuất tràn về Việt Nam ngày càng nhiều. Các loại nấm này thực tế chỉ còn là xác nấm vì toàn bộ các thành phần dinh dưỡng và tinh chất đã bị rút hết.
Theo PGS-TS Nguyễn Thị Chính - thành viên mạng lưới nấm quốc tế, để nhận biết được nấm linh chi tốt, cần phải phân tích cụ thể các thành phần và tinh chất có trong loại nấm. Tuy nhiên, hình dáng và màu sắc cũng có thể nói lên được phần nào về chất lượng.
PGS-TS Chính cho hay nấm linh chi tốt không hẳn là phải to bản mà cần phải dày và chắc. Nấm nên dày từ 1 - 3cm, khó bị vỡ thành nhiều mảnh khi dùng tay bẻ. Với nấm linh chi nấu nước uống, nên chọn loại có đường kính 8 - 20cm vì lúc này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, còn nhiều tinh chất. Khi mở ra khỏi bao bì, nấm phải có mùi thơm, không bị mốc hay mọt ở hai mặt. Đặc biệt, loại nấm ngon, bổ phải còn nguyên lớp bào tử trên mặt nấm.
Theo Huyền Anh (Phụ Nữ)
http://nld.com.vn/kinh-te/can-trong-khi-mua-nam-linh-chi-20130828022633985.htm
Geen opmerkingen:
Een reactie posten