donderdag 29 mei 2014

Palcohol (powdered alcohol), Bột pha rượu, sản phẩm mới sẽ hấp dẫn dân nghiện

Thứ ba 13 Tháng Năm 2014

Bột pha rượu, sản phẩm mới sẽ hấp dẫn dân nghiện

Palcohol
Palcohol
DR

Thanh Phương
Palcohol ( viết tắt của chữ powdered alcohol ), tức bột pha rượu, chắc chắn sẽ là một sản phẩm mới hấp dẫn dân nghiện. Ông Mark Philipps, nhà sáng chế Palcohol, dự tính sẽ tung sản phẩm này ra thị trường Mỹ vào mùa thu năm nay.

Thay cho các chai rượu, công ty Lipsmark của ông sẽ bán những túi bột nhỏ, chỉ cần bỏ vào nước là sẽ có ngay rượu vodka, rượu rhum hay cocktail, với chất lượng được quảng cáo là không thua gì những chai rượu bình thường. Bột rượu nhẹ hơn, dễ vận chuyển hơn so với chai rượu, rất tiện lợi cho những người đi cắm trại hoặc đi bộ du ngoạn với túi đeo lưng.
Hiện giờ không ai biết là bột pha rượu được chế tạo như thế nào, vì công ty Lipsmark giữ bí mật tuyệt đối công thức chế biến. Nhưng đây quả là một sáng chế độc đáo bởi vì chất éthanol, thành tố cơ bản của rượu mạnh, thường chỉ tồn tại dưới dạng lỏng. Người ta chỉ có thể đoán là ông Mark Philipps dùng chất maltodextrine, tinh lọc từ bắp, khoai tây và khoai mì, vốn đã được sử dụng trong y khoa, trong việc chế biến hương liệu thực phẩm và trong việc nấu nướng. Nhưng cũng có thể Mark Philipps sử dụng chất cyclodextrine, « bà con » với chất maltodextrine, có khả năng hút nước mạnh hơn.
Thật ra thì vào năm 2007, các sinh viên Hà Lan đã phát triển một sản phẩm tương tự với chất dextrine theo cùng nguyên tắc. Các sản phẩm gần tương tự như thế, với nồng độ alcool thấp, cũng đang được bán tại Nhật.
Chúng ta cũng có thể tự chế biến bột pha rượu theo công thức mà trang web Popular Science chỉ dẫn : Pha 100 g chất maltodextrine tinh chế từ bột sắn ( giá khoảng 10 euro ) với 30 g rượu mạnh, rhum hoặc vodka. Chất bột maltodextrine sẽ hút chất lỏng, khô lại thành một khối, chỉ nghiền nát ra thành bột, đem bỏ vào một hộp đậy thật kín, khi nào cần thì pha với nước thành rượu.
Vấn đề là do bột rượu Palcohol của Lipsmark chưa được phép bán ra thị trường Hoa Kỳ cho nên chưa biết là sản phẩm này có mùi vị và nồng độ rượu giống như rượu mạnh chính hiệu hay không. Nhưng maltodextrine khi pha với nước không làm đổi màu nước, cho nên, có thể giống vodka, nhưng để pha thành các loại rượu mạnh khác, hay thành các loại cocktail, thì chắc chắn công ty Lipsmark phải thêm các phẩm màu nhân tạo hay tự nhiên.
Dầu là dưới dạng bột thì chắc nếu có được cơ quan chức năng của Mỹ bật đèn xanh cho tung ra thị trường, thì bột pha rượu chỉ có thể được bán trong các cửa hiệu được cấp phép đặc biệt và sẽ không được bán cho những người dưới 21 tuổi.
TAGS: CUỘC SỐNG MUÔN MÀU - KHOA HỌC
http://www.viet.rfi.fr/khoa-hoc/20140513-bot-pha-ruou-san-pham-moi-se-hap-dan-dan-nghien

Geen opmerkingen:

Een reactie posten