vrijdag 4 juni 2021

RƯỢU RUM ĐÃ ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

 

RƯỢU RUM ĐÃ ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Posted on 27 Tháng Sáu 2019 by Malt & Co

Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về lịch sử ra đời và những thông tin cơ bản của rượu Rum – thứ rượu nổi tiếng của quần đảo Caribbean. Lần này, chúng tôi sẽ nói về những cách tạo ra rượu rum và tại sao lại có những sự khác biệt như vậy.

Như các bạn đã biết, Rum là rượu được chưng cất từ mía và các sản phẩm phụ của mía như nước mía, đường mía… Nhà thám hiểm Christopher Colombus chính là người đã mang cây mía từ địa trung hải đến Caribbean để tạo ra nền công nghiệp mía đường mang lại lợi nhuận khổng lồ và chính những người nô lệ nơi đây đã vô tình tạo ra những giọt rượu rum đầu tiên. Trải qua hàng trăm năm, tuy không cầu kì và phức tạp như whisky nhưng cũng có đến 3 cách để tạo ra rượu rum mà ngày nay các bạn vẫn được thưởng thức:

Phương pháp light molasses (mật làm từ đường):

Đây là cách mà những đảo thuộc địa của Pháp trước đây như Martinique và Guadalupe sử dụng để làm rượu Rum. Họ sẽ lên men trực tiếp từ nước mía sau đó tiến hành chưng cất. Cách làm này sẽ giúp rượu rum có được độ ngọt gần với mía nhất.

Phương pháp dark molasses

Mía sẽ được nấu chín và cô đặc thành siro trước khi tiến hành lên men và chưng cất. Điều này sẽ giúp cho rượu Rum giữ được nhiều đặc tính từ mía. Cách làm này có thể giúp nhà chưng cất chọn được thời điểm sử dụng, bởi không như nước mía, siro có thể để được hàng năm mà không bị hư hỏng. Họ sẽ không còn áp lực phải làm rượu rum ngay trong mùa thu hoạch mía.

Phương pháp blackstrap molasses

Mía sẽ được chế biến thành mật và đường kết tinh, trong đó đường để bán và mật sử dụng để lên men và chưng cất rượu rum.

Có thể thấy phương pháp thứ 3 sẽ tạo ra lợi nhuận lớn nhất, và cũng giúp nhà sản xuất chủ động trong quá trình tạo ra rượu rum, quan trọng nhất là ít mạo hiểm. Chính vì vậy phần lớn các hãng đều đang sử dụng phương pháp này. Nhưng như vậy thì điều gì đã tạo ra sự khác biệt giữa những chai rum với nhau? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu qua quá trình lên men và chưng cất

Quá trình lên men

Cũng có rất nhiều cách để lên men. Nếu sử dụng men tự nhiên, nguyên liệu (nước mía, mật đường…) sẽ được đặt trong các thùng để mở và men tự nhiên trong không khí sẽ chuyển hóa đường thành rượu. Trong khi đó những thương hiệu lớn như Havana Club sẽ sử dụng chính loại men họ phát triển nhằm kiểm soát toàn bộ quá trình một cách chặt chẽ. Đây cũng là yếu tố đầu tiên tạo ra sự khác biệt giữa những chai rum.

Quá trình chưng cất

Sản phẩm của quá trình lên men là một loại rượu có nồng độ cồn thấp, và người ta sẽ chưng cất (tách cồn khỏi chất lỏng trong men) để tạo ra rượu rum thật sự. Việc chưng cất sẽ diễn ra trong nồi đồng hoặc nồi thép hoặc cả hai. Tùy vào loại rum và nồng độ cồn mà nhà chưng cất mong muốn mà rượu sẽ được chưng cất một hay hai lần. Tới đây, thành phẩm có thể gọi là rượu rum, nhưng để hoàn thành chúng, nhà sản xuất sẽ tiến hành công đoạn cuối đó là ủ trong các thùng chứa để tạo ra những phong cách riêng biệt cho sản phẩm của mình.

Quá trình ủ

Có thể nói đây là giai đoạn ảnh hưởng nhiều nhất đến chất rượu, chỉ sau việc sử dụng nguyên liệu như thế nào. Rum bắt nguồn từ Caribbean – nơi có khí hậu nóng. Chính vì vậy rượu ủ trong thùng sẽ bị bay hơi mạnh (có thể lên đến 10% mỗi năm – so với 2% của whisky tại Scotland). Và mỗi hòn đảo, mỗi quốc gia nơi đây lại có những vùng tiểu khí hậu đặc biệt, nên có thể cùng một loại nguyên liệu và cách chưng cất nhưng bạn sẽ được thưởng thức hai loại rum hoàn toàn khác biệt.

Cố nhà văn Hemingway – một tín đồ của Rum

Đừng ngạc nhiên nếu những chai Rum phổ thông có giá rất rẻ nhưng những chai cao tuổi lại vô cùng đắt. Như đã nói ở trên, lượng rượu thất thoát khi ủ là rất lớn nên rất khó để có thể có được một chai lâu năm. Nếu bạn di chuyển chúng đến vùng khí hậu ôn đới, chất rượu này không còn là rum vùng Caribbean thực thụ nữa rồi. Thậm chí ở một số quốc gia như Barbados, họ có những chai rum đặc biệt được ủ trong vùng khí hậu của núi lửa sắp phun trào.

“Rum là thứ rượu hấp thụ tinh hoa của đất trời” – đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nó dù chỉ là một giọt nhỏ.

 


Geen opmerkingen:

Een reactie posten