zaterdag 4 mei 2013

900 người bị bắt tại Trung Quốc vì lấy thịt chuột giả làm thịt bò

Thứ sáu 03 Tháng Năm 2013

900 người bị bắt tại Trung Quốc vì lấy thịt chuột giả làm thịt bò

Cảnh một khu chợ bán thịt trung tâm Bắc Kinh.
Cảnh một khu chợ bán thịt trung tâm Bắc Kinh.
REUTERS

Thụy My
Bộ Công an Trung Quốc hôm nay 03/05/2013 thông báo vừa bắt giữ hơn 900 người vì làm giả thực phẩm, bán thịt chuột hay thịt chồn nhưng nói là thịt bò hay cừu.


Việc loan báo về chiến dịch đã được tiến hành trong ba tháng qua diễn ra vào lúc cả nước đang còn bị sốc vì các xì-căng-đan thực phẩm trước đó, như dầu ăn thu gom từ ống cống, sữa em bé bị cho vào các chất hóa học độc hại.
Theo Bộ Công an, « có 382 trường hợp thịt bị bơm nước, thịt cừu và thịt bò giả mạo, thịt đã hư thối, các sản phẩm có chứa thịt độc hại và nguy hiểm » đã được phát hiện. Tổng cộng có « 904 nghi can đã bị bắt, hơn 20.000 tấn thịt bị nhuộm phẩm màu hay chất lượng xấu » đã bị tịch thu.
Tại tỉnh Giang Tô thuộc miền đông, những người bán lẻ dùng thịt chuột và thịt chồn, cho các chất hóa học vào để giả làm thịt cừu đem bán. Số khác tại Quý Châu ở miền nam, trộn chân gà - món ăn được người Trung Quốc ưa chuộng - với một thứ chất lỏng có chứa péroxyde hydrogène.
Trên internet, xì-căng-đan thực phẩm mới này đã được bình luận rất nhiều. Một cư dân mạng Vi Bác đặt câu hỏi : « Chúng ta gần như đã miễn nhiễm với hàng trăm loại chất độc, liệu có phải cám ơn các doanh nhân tuyệt diệu này không ? »
Bộ Công an Trung Quốc nhấn mạnh, chiến dịch trên đây nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra rộng lớn về an toàn thực phẩm, trong đó có việc phát hiện hàng ngàn xác heo chết trôi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, hay việc bán dầu thải. Dù bị cấm, các loại dầu thu gom từ các nhà hàng thải qua đường ống cống vẫn được bày bán khắp nơi.
Vụ bê bối lớn nhất trong những năm gần đây là vụ sữa nhiễm melamine phát hiện năm 2008, đã làm 6 em bé chết và 300.000 em khác bị bệnh. Mới đây, tập đoàn KFC bị cáo buộc là đã sử dụng loại gà bị nhồi đầy thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130503-trung-quoc-900-nguoi-bi-bat-vi-lay-thit-chuot-gia-lam-thit-bo

TQ thu hàng chục ngàn tấn thịt 'bẩn'


Cập nhật: 15:00 GMT - thứ sáu, 3 tháng 5, 2013

Thịt bẩn ở TQ có cả thịt chuột
Phóng viên BBC Patience Martin nói không ai dám chắc món mình ăn là thịt gì, bất kể người bán quảng cáo ra sao.
Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.
Hơn 900 người vừa bị bắt giữ ở Trung Quốc do bán thịt giả hoặc thịt bẩn trong vòng ba tháng qua, truyền thông nước này đưa tin.
Quan chức Trung Quốc cho biết họ phát hiện ra gần 400 trường hợp và thu giữ hơn 20.000 tấn thịt giả.
Trong đó có một trường hợp giả thịt cừu từ thịt cáo, thịt chồn và thịt chuột, rồi thêm chất hóa học, truyền thông Trung Quốc viết.
Đây là báo cáo mới nhất trong loạt vụ việc về vấn đề an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.
Một ví dụ gần đây là vụ dùng chất hydrogen peroxide để tẩy trắng chân gà và bơm nước vào thịt để tăng trọng lượng.
Tân Hoa xã đưa tin, đây là động thái nằm trong chiến dịch quốc gia nhắm tới an toàn thực phẩm, và tới đây sẽ tập trung vào các sản phẩm sữa.
Một quan chức được báo này dẫn lời rằng, Trung Quốc vốn “vẫn có các vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm” cần được giải quyết.
Trước đó nữa cũng có vụ chế biến dầu nấu ăn từ dầu thải của các nhà hàng, bếp ăn khiến nhiều người lo lắng.
Phóng viên Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh cho biết, dân chúng Trung Quốc ngày càng lo ngại hơn về các vấn đề thực phẩm, đặc biệt là sau vụ sản phẩm sữa cho trẻ em có chứa chất melamin.
Vụ sữa có chất melamine dùng cho công nghiệp cách đây năm năm khiến hàng chục ngàn em nhỏ bị nhiễm bệnh và sáu em thiệt mạng.
Mới hôm 02/05, hai bé gái ở huyện Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc tử vong do ăn phải sữa chua trộn bả chuột.

Thực phẩm ‘bẩn’ vào Việt Nam

Xe taxi chở năm thùng xốp chứa nội tạng thối dán tem của Vietnam Airlines, ghi xuất xứ Sài Gòn
Theo báo Sức khỏe Đời sống đăng hồi tháng 06/2012, 70% thịt bẩn từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường cửa khẩu Lạng Sơn, trong đó có các loại như nội tạng, chân giò bò, lợn, chân gà... đã bốc mùi hôi thối.
Ngoài thịt, trên thị trường cũng có các loại rau quả nhập về từ Trung Quốc nhưng dán mác hàng Việt Nam, như nho, mận, lựu đều không an toàn do có chứa các loại hóa chất độc hại, theo báo Thanh Niên đưa.
Ngay cả các loại hạt dưa, hạt hướng dương nhập từ Trung Quốc cũng có chứa nhôm.
Riêng trong phạm vi Việt Nam, phần lớn thực phẩm đã hư thối, hay động vật mang dịch bệnh được vận chuyển theo tuyến Nam – Bắc, nhiều trường hợp được phát hiện là từ Đồng Nai, cũng theo báo Thanh Niên.
Gần đây nhất, 04/2013, hơn một tạ nội tạng thối lọt qua cửa hải quan của Hàng không Việt Nam ra tới sân bay Nội Bài, với mác ghi xuất xứ là từ Sài Gòn, theo truyền thông trong nước.
Trong lúc đó, người dân ở châu Âu cũng lo lắng không kém về xuất xứ thực phẩm, sau khi người ta tìm thấy có thịt ngựa trong các sản phẩm thịt có dán nhãn thịt bò.


Thêm về tin này

Geen opmerkingen:

Een reactie posten