vrijdag 24 september 2021

Liên Hiệp Quốc tổ chức thượng đỉnh toàn cầu về thực phẩm

 

Liên Hiệp Quốc tổ chức thượng đỉnh toàn cầu về thực phẩm

Ảnh tư liệu ngày 12/05/2021. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, người chủ trì hội nghị trực về thực phẩm toàn cầu.
Ảnh tư liệu ngày 12/05/2021. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, người chủ trì hội nghị trực về thực phẩm toàn cầu. AP - Maxim Shemetov

Lần đầu tiên từ gần 20 năm nay, Liên Hiệp Quốc tổ chức một thượng đỉnh toàn cầu về thực phẩm hôm nay 24/09/2021, tại New York. Các thách thức hàng đầu là cải tổ hệ thống sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm toàn cầu để đẩy lùi nạn đói và tạo điều kiện để đông đảo người dân trên hành tinh có thực phẩm chất lượng tốt.

Theo AFP, hơn 85 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ có kế hoạch tham gia thượng đỉnh trực tuyến của Liên Hiệp Quốc khai mạc hôm nay. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, trong một tuyên bố đưa ra nhân dịp này, nhấn mạnh : « Cộng đồng quốc tế có một cơ hội duy nhất để tham gia vào việc thực hiện các Mục Tiêu phát triển bền vững năm 2030 », do Liên Hiệp Quốc xác định, với việc « thay đổi các phương thức sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm ».

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên có một hội nghị toàn cầu ở cấp thượng đỉnh dành cho chủ đề cải cách « các hệ thống thực phẩm », từ khâu sản xuất đến phân phối, bao gồm các ngành công nghiệp thực phẩm, các nhà sản xuất phân bón… Hội nghị đã được chuẩn bị từ 18 tháng nay, sau thông báo của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hồi tháng 10/2019. Hàng loạt « đối thoại » đã được tổ chức tại 148 quốc gia để tìm cách xác định các phương thức giúp cho « các hệ thống thực phẩm » hiện nay trở nên công bằng hơn, hiệu quả hơn và tôn trọng môi trường hơn.

Các kỳ vọng đặt vào Thượng đỉnh hôm nay của Liên Hiệp Quốc là rất lớn, trong bối cảnh 811 triệu người trên thế giới đang bị đói, và 2,7 tỉ người không có điều kiện sử dụng thực phẩm có chất lượng, theo một báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc.

Ban tổ chức cho biết đã có hơn 80 nước đệ nạp « lộ trình hành động quốc gia » để đạt được các mục tiêu này. Thượng đỉnh cũng là dịp để khởi động « một số liên minh » bao gồm nhiều quốc gia và các tác nhân khác nhau, tập hợp xung quanh một số mục tiêu chung, như phát triển nông nghiệp sinh thái, hay thực phẩm học đường… Giới doanh nghiệp cũng có kế hoạch ra một tuyên bố chung nhân dịp này.

Thượng đỉnh do Davos đồng tổ chức

Bà Agnes Kalibata, đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, phụ trách thượng đỉnh này, cho biết đây là dịp để giới công nghiệp thực phẩm đưa ra các cải cách căn bản để giảm nạn béo phì trên toàn cầu. Theo nhiều nghiên cứu, hiện tại trên thế giới có đến hai tỉ người béo phì hoặc quá cân do sử dụng các loại thực phẩm kém chất lượng, « mất cân bằng ».

Nhiều tổ chức phi chính phủ và khoa học gia đã lên án thượng đỉnh này, vì sự hiện diện áp đảo của các tập đoàn đa quốc gia, ngược hẳn với vị thế yếu của xã hội dân sự, của giới sản xuất nhỏ. Trả lời RFI, đại diện của tổ chức Action contre la Faim (Hành động chống nạn đói), Pauline Verrière, nhấn mạnh đến « sự hiện diện rất đông đảo của các tập đoàn công nghiệp thực phẩm » trong quá trình chuẩn bị thượng đỉnh. Đây là lần đầu tiên một thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc về thực phẩm được tổ chức không phải theo sáng kiến của các quốc gia, mà là của Diễn đàn Kinh tế Davos, định chế vốn được coi là của giới doanh nhân, tài phiệt thế giới.

Liên Hiệp Quốc tổ chức thượng đỉnh toàn cầu về thực phẩm (rfi.fr)

Geen opmerkingen:

Een reactie posten