Những tiệm bánh mỳ Việt được báo nước ngoài ca ngợi
Bánh mỳ vỉa hè Hà Nội hay Hội An chỉ là hai trong bốn tiệm bánh được báo chí nước ngoài giới thiệu.
Bánh mỳ Việt Nam được coi là một trong những "siêu phẩm" ẩm thực ghi dấu ấn đậm nét trong lòng thực khách. Sự kết hợp giữa lớp vỏ giòn rụm và phần nhân phong phú đầy dinh dưỡng khiến ai cũng thèm thuồng. Dưới đây là 4 tiệm bánh mỳ Việt được các chuyên gia ẩm thực và báo chí quốc tế khen ngợi.
Bánh mỳ phố Huế, Hà Nội
Tiệm bánh này có từ năm 1974 và hết hàng là đóng cửa ngay, bất kể giờ giấc. Ảnh: flickr.
|
Bánh mỳ kẹp tại số118A phố Huế được phóng viên David Farley, BBC ca ngợi là món ăn "ngon nhất trên đời". Chiếc bánh mỳ ở đây gồm thịt heo lát mỏng, xá xíu, ruốc, pate, ngũ vị hương và bơ. Bên trên là nước sốt thịt cay và rau thơm.
Theo mô tả của anh, ổ bánh này không quá phức tạp nhưng thành phần bên trong đều có vai trò riêng và kết hợp với nhau đầy ăn ý. Cụ thể, ruốc giúp nước sốt được thấm, pate làm mềm bánh trong khi bánh nướng giòn để không bị ỉu giữa thời tiết ẩm.
David Farley cũng chia sẻ đã ăn 15 ổ bánh mỳ ở nhiều tiệm khác nhau trong vòng hai tuần ở Việt Nam. Cuối cùng, anh khẳng định: "Những loại thịt lợn và rau thơm tươi ngon được nhồi trong ổ bánh giòn tan chính là chiếc bánh kẹp kỳ diệu nhất".
Bánh mỳ Phượng, Hội An
Bánh mì Phượng hấp dẫn cả người bản địa và khách quốc tế. Ảnh: tripadvisor.
|
Bánh mỳ Phượng Hội An là kết quả đầu tiên sau khi bạn gõ dòng chữ "The best banh mi in Vietnam" (có nghĩa Bánh mì ngon nhất ở Việt Nam) trên Google. Món ăn này làm xiêu lòng hai đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain (Mỹ) và Cameron Stach (Canada).
Sau khi thưởng thức, Anthony Bourdain đã phải thốt lên câu "That's a symphony in a sandwich" (Đó là cả một bản giao hưởng trong chiếc bánh) còn Cameron Stauch lại tìm hiểu để chia sẻ mọi người về bí quyết có được ổ bánh ngon như vậy.
Một ổ bánh mỳ Phượng gồm lát thịt lợn thăn nướng mỏng, chả lụa hoặc xúc xích, pate gan béo ngậy, nước sốt đặc biệt và các loại rau húng, mùi, dưa chuột chua ngọt, hành lá... So với nhiều nơi, bánh mỳ ở đây luôn giòn và cứng hơn nhưng khi kết hợp cùng các loại nhân lại tạo hương vị quyến rũ khó quên.
Bánh mỳ vỉa hè Nha Trang
Bánh mỳ ở đây được mô tả như món ăn phù hợp cho bữa sáng hoặc trưa với đủ loại nhân thịt, rau. Ảnh: National Geographic.
|
Năm 2013, bánh mỳ vỉa hè Nha Trang được tạp chí National Geographic chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Trong bài viết, tờ báo không nêu địa chỉ cụ thể và chỉ đăng hình một tiệm bánh mỳ đặc trưng ở thành phố biển.
Bánh mỳ ở đây đặc ruột, vỏ căng mẩy đầy hấp dẫn. Phần nhân gồm chả lụa, thịt ba chỉ thái mỏng và chút nước sốt cay nồng làm từ cà chua, ớt, nước mắm, mỡ heo và hành tím. Chính loại nước sốt này tạo sự khác biệt và hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chỉ cần bánh mì không chấm nước sốt, khách cũng thấy hài lòng.
Bánh mỳ Nguyễn Trãi, Sài Gòn
Những viên chả nướng hấp dẫn là linh hồn của món bánh mỳ này. Ảnh: Saigonamthuc.
|
Bánh mỳ vỉa hè Nguyễn Trãi, Sài Gòn là cái tên đứng đầu danh sách "12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới" do tạp chí du lịch Mỹ Conde' Nast Traveler bầu chọn.
"Những đầu bếp món ăn đường phố thật kỳ diệu, chỉ cần cái xe đẩy và một lò than hay cái chảo dầu là họ đã tạo ra bữa ăn tuyệt vời" là những lời nhận xét ưu ái tạp chí này viết.
Khác với ba tiệm trên, bánh mỳ ở đây sử dụng phần nhân là thịt nướng, dưa chuột, ngò, đồ chua và tương đen. Tất cả đều là những gia vị đặc trưng của Sài Gòn. Trong đó, thịt nướng có mùi thơm sả, mềm ngọt vừa vặn. Tương đen giúp hòa quyện các thành phần tạo nên hương vị hài hòa.
Diệu Huyền
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/nhung-tiem-banh-my-viet-duoc-bao-nuoc-ngoai-ca-ngoi-3122756.html
Thứ ba, 6/1/2015 | 11:13 GMT+7
Bánh mì Việt Nam ngon kì lạ với nhiều loại nhân hấp dẫn
Cá hộp, phô mai chà bông, phá lấu... là những loại nhân ăn kèm với bánh mỳ được nhiều thực khách yêu thích.
Bánh mì là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng trên thế giới, được người dân bản địa và du khách thập phương ưa thích. Phổ biến nhất từ trước đến giờ chính là bánh mì thịt. Người bán sẽ hơ nóng ổ bánh mì trong lò hoặc trên bếp, xẻ ra làm đôi và cho vào đó các nguyên liệu như thịt, chả, rau thơm, vài lát ớt và cuối cùng rót vào đó nước thịt hoặc tương ớt. Chỉ với vài động tác đơn giản, gọn nhẹ là thực khách đã có thể thưởng thức ngay một món ăn đường phố dung dị nhưng ngon lành này.
Ngày nay, bánh mì không chỉ gói gọn trong những loại nhân thông thường như thịt nướng, patê trứng... mà còn được ăn kèm với nhiều thứ mới lạ hơn như chả cá, phô mai...
Tuy mới ra đời nhưng bánh mì ăn kèm cá hộp đang làm "khuynh đảo" những thực khách vốn là "con nghiện" của món ăn phổ biến này. Nhiều người cho biết, họ bị hương vị thơm phức của cá hộp cùng cay nồng của muối tiêu chinh phục và ăn mãi cũng không thấy chán.
Tại các tỉnh thành miền Nam, nhất là Sài Gòn, bạn còn dễ dàng thấy các xe bánh mì bán thêm heo quay, xíu mại, chả cá hoặc phá lấu. Người Sài Gòn không hẳn bị mê hoặc bởi ổ bánh đầy ắp thịt mà còn bởi hương vị thơm lừng của bánh cùng phần vỏ giòn tan.
Người bán cho vài ba lát chả cá vào trong bánh, thêm đồ chua và ớt. Sau đó, họ cầm ổ bánh mì trên tay, hơ qua hơ lại để bánh mì nóng hổi, cuộn lại bằng giấy và bỏ vào bịch cho người mua mang đi.
Một loại nhân khác mà không phải ai cũng từng thử qua, đó chính là phô mai đường hoặc phô mai chà bông (ruốc). Đây được xem là sự phá cách đầy mới mẻ khi thưởng thức bánh mì. Điểm trừ của sự kết hợp này chính là bạn có thể không thấy no bụng, nhưng bù lại phô mai chà bông mang lại cảm giác ngon miệng, cứ như thể bạn đang chơi đùa với chính vị giác của mình. Chút béo béo của phô mai pha với cái mặn của chà bông là điểm nhấn độc đáo của loại nhân bánh mì này.
Thảo Nghi
Ngày nay, bánh mì không chỉ gói gọn trong những loại nhân thông thường như thịt nướng, patê trứng... mà còn được ăn kèm với nhiều thứ mới lạ hơn như chả cá, phô mai...
Mùi vị thơm ngon của bánh mì thịt đã nhiều lần đưa món ăn này vươn ra thế giới. Ảnh: BBC
|
Bánh mì làm nóng ăn kèm với cá hộp sẽ cho bạn bữa sáng chất lượng. Ảnh: Bếp Nhà Béo
|
Người bán cho vài ba lát chả cá vào trong bánh, thêm đồ chua và ớt. Sau đó, họ cầm ổ bánh mì trên tay, hơ qua hơ lại để bánh mì nóng hổi, cuộn lại bằng giấy và bỏ vào bịch cho người mua mang đi.
Một loại nhân khác mà không phải ai cũng từng thử qua, đó chính là phô mai đường hoặc phô mai chà bông (ruốc). Đây được xem là sự phá cách đầy mới mẻ khi thưởng thức bánh mì. Điểm trừ của sự kết hợp này chính là bạn có thể không thấy no bụng, nhưng bù lại phô mai chà bông mang lại cảm giác ngon miệng, cứ như thể bạn đang chơi đùa với chính vị giác của mình. Chút béo béo của phô mai pha với cái mặn của chà bông là điểm nhấn độc đáo của loại nhân bánh mì này.
Chà bông và phô mai có thể là kết hợp đầy mới lạ cho ổ bánh mì truyền thống Việt Nam. Ảnh: Wordpress
|
Thảo Nghi
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/banh-mi-viet-nam-ngon-ki-la-voi-nhieu-loai-nhan-hap-dan-3129356.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten