Định kiến sai lầm của thế giới về người Pháp
Dù có gu riêng về ẩm thực, không phải tất cả dân Pháp đều nghiện rượu vang và đồng loạt nói “không” với thức ăn nhanh.
Nhắc đến người Pháp, hầu như du khách nào cũng chia sẻ những ấn tượng không mấy tốt đẹp và cho rằng đây là tuýp người bảo thủ, thậm chí là cả thô lỗ. Dưới đây là những định kiến cả thế giới thường dùng để mô tả về người Pháp nhưng thực tế lại không chính xác.
Dù nổi tiếng với các bãi tắm khỏa thân, đa số phụ nữ Pháp lại không thích việc lộ ngực trần như nhiều người vẫn nghĩ.
|
Nghiện rượu vang
Thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc Pháp là rượu vang nhưng không có nghĩa tất cả người dân bản địa nghiện nặng món này. Năm 1980, mức tiêu thụ rượu vang của toàn bộ dân Pháp giảm từ 13 tỷ gallon xuống còn 8,5 tỷ gallon.
Một khảo sát thực hiện vào năm 2011 ở nước này cho thấy chỉ còn người dân trên 65 tuổi mới uống rượu vang mỗi ngày. Các công dân ở độ tuổi 30-40 giảm còn một ly mỗi tuần trong khi người dưới 30 tuổi chỉ thưởng thức rượu vang khi có dịp đặc biệt.
Phụ nữ không cạo lông chân
Từ sau thế chiến thứ 2, định kiến này không còn chính xác khi mô tả về phụ nữ Pháp, nhất là khi các hãng sản xuất dao cạo, tất giấy ở nước ngoài du nhập và mở rộng thị phần tại nước này. Bạn có thể gặp vô số phụ nữ rậm rạp lông chân, lông tay ở Mỹ trong khi tại Pháp ngày nay, 77% phái yếu khẳng định sự quyến rũ nhất là một làn da mịn màng.
Khinh thường đồ ăn nhanh
Vốn là quốc gia nổi tiếng thế giới về ẩm thực, các món ăn Pháp thường có quy chuẩn riêng, cầu kỳ từ khâu chế biến tới thưởng thức. Tuy vậy, điều này không có nghĩa tất cả dân Pháp quay lưng với thức ăn nhanh. Thậm chí, đây còn là thị trường lớn thứ 2 thế giới của hãng McDonald’s.
Không bao giờ bị béo phì
Với vóc dáng nhỏ nhắn, hầu như ai cũng nghĩ người Pháp khó có thể mắc chứng béo phì như dân Mỹ dù thành phần ăn uống tương đồng khi thường xuyên dùng bơ, sữa. Tuy vậy, thực tế là 47% dân Pháp không kiểm soát nổi cân nặng của mình mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh. Một phần ba phụ nữ nước này thừa nhận luôn gặp khó khăn với việc ních vừa quần áo.
Phụ nữ luôn khỏa thân trên bãi biển
Dù nổi tiếng với các bãi tắm khỏa thân, không phải phụ nữ nào ở Pháp cũng thích thoát y và khoe da thịt. 50% nữ giới nước này bày tỏ không dám ra biển mà không mặc gì trong khi 37% ngần ngại việc để lộ ngực trần.
Dẫn đầu thế giới về tiêu thụ pho mát
Một người Pháp có thể ăn hay sử dụng pho mát làm nguyên liệu nấu nướng quanh năm. Nhiều món ăn nổi tiếng ở Pháp cũng phải dùng pho mát để chế biến nhưng trên thực tế, quốc gia tiêu thụ nguyên liệu này nhiều nhất thế giới lại là Hy Lạp với bình quân đầu người là 30 kg mỗi năm. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Pháp chỉ đạt gần 11 kg.
Suốt ngày đội mũ bê rê
Dù phiên bản đầu tiên của chiếc mũ xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 và được cho rằng có nguồn gốc từ Pháp, ngày nay, bạn khó lòng bắt gặp hình ảnh dân bản địa ra phố với phụ kiện này.
Gia đình nào cũng có bidet
Bidet (bồn cầu tự động) có hình dáng chiếc chậu, thường dùng để rửa bộ phận sinh dục và hậu môn sau khi đi vệ sinh. Tuy vậy, ngày nay, chỉ còn 42% hộ gia đình và 25% khách sạn khắp nước Pháp trang bị, sử dụng.
Trần Hằng (theo Thrillist)
- Những điều bất ngờ về tháp Eiffel (19/3)
- Đại sứ Poirier chia sẻ về cách dùng tiệc kiểu Pháp (19/3)
- 20 điểm khác biệt thú vị giữa du khách và người dân Paris (2/1)
- 6 bất ngờ về văn hóa Pháp dịp Giáng sinh (22/12)
- Colmar - ngôi làng không bị oanh tạc vì quá đẹp (13/12)
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/dau-chan/dinh-kien-sai-lam-cua-the-gioi-ve-nguoi-phap-3176351.html
7 sai lầm nhiều người mắc khi lần đầu du lịch Paris
Tip cho bồi bàn trong trường hợp không cần thiết hay đặt lịch đi xem quá nhiều nơi là những điều du khách lần đầu đến thủ đô Pháp thường mắc sai lầm.
Dưới đây là một số sai lầm nhiều du khách thường mắc phải khi lần đầu họ đến thăm quan thủ đô phồn hoa của nước Pháp.
Bỏ tiền mua nước lọc
Chỉ cần bạn nói với bồi bàn cụm từ carafe d’eau (một bình nước, chai nước) ngay lập tức bạn sẽ được uống nước miễn phí. Ở Paris, không ai phải mất tiền chỉ để uống nước lọc. Nếu không uống trong nhà hàng, bạn có thể uống trực tiếp từ vòi nước máy và hãy tiết kiệm đồng Euro để mua những thứ có giá trị hơn.
Ở Paris, bạn không nên bỏ tiền ra để mua nước lọc đóng chai. Ảnh: Euro.
|
Đi thăm quá nhiều nơi
Nhiều người có suy nghĩ "chắc gì có cơ hội trở lại Paris lần nữa" nên sẽ tận dụng thời gian triệt để tham quan mọi điểm đến nổi tiếng ở kinh đô ánh sáng này. Tuy nhiên nếu đi quá nhiều điểm trong một thời gian ngắn, bạn sẽ không kịp tận hưởng được hết những nét độc đáo của nơi mình ghé qua. Điều đó sẽ khiến bạn có cảm giác "cưỡi ngựa xem hoa" và sẽ không có nhiều ấn tượng sâu sắc về Paris.
Đến cung điện Versailles
Nhiều người sẽ nghi ngờ lời khuyên không nên đến cung điện Versailles khi tới Pháp lần đầu. Theo người dân bản địa, nếu bạn đến Pháp lần đầu và chỉ có vài ngày ở Paris, việc đến thăm Versailles họ sẽ để bạn tùy ý quyết định. Nếu bạn đi vào những mùa cao điểm (mùa hè, xuân), nơi đây thường kín người đến thăm. Bạn sẽ mất vài tiếng đồng hồ xếp hàng để được vào trong cung điện trước khi chen lấn, xô đẩy với đám đông để được nhìn chiếc giường ngủ của Marie Antoinette trong vài giây.
Bạn có thể đến thăm cung điện khác ít du khách hơn như Chantilly thay vì Versailles. Ảnh: Euro.
|
Tiền tip
Tại một số cửa hàng, tiền tip đã được tính vào trong hóa đơn. Vì vậy bạn sẽ không cần phải "boa" thêm cho phục vụ nữa.
Ăn sáng trong khách sạn
Nhiều du khách đánh giá ăn sáng trong khách sạn là một lãng phí lớn, mà chưa chắc đồ ăn đã ngon. Bạn có thể đi đến một cửa hàng bánh, nhâm nhi cốc cà phê cùng một chiếc bánh sừng bò ngon tuyệt và ngồi ngắm đường phố Paris phù hoa với hóa đơn chỉ vài Euro.
Kiên nhẫn xếp hàng
Lượng du khách khi đến Paris ngày càng đông, nên việc phải xếp hàng nhiều giờ liền để vào tham quan một địa điểm nổi tiếng không còn là điều xa lạ. Tuy vậy nếu bạn biết rõ được thời điểm vắng khách tại một số nơi và đến vào giờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và sức lực vì không phải chờ đợi quá lâu.
Đến Paris, việc xếp hàng nhiều tiếng để vào các điểm tham quan không còn là điều lạ lẫm. Ảnh: Euro.
|
Không ở khu trung tâm
Nhiều du khách thường nghĩ rằng họ nên ở những khu xa trung tâm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên giá cả giữa các khách sạn tại Pháp không hơn kém nhau là bao trong khi bạn sẽ phải mất nhiều thời gian di chuyển khi ở ngoại thành.
Anh Minh (theo Europo)
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/7-sai-lam-nhieu-nguoi-mac-khi-lan-dau-du-lich-paris-3113960.html
Đại sứ Poirier chia sẻ về cách dùng tiệc kiểu Pháp
Theo đại sứ Jean-Noel Poirier, một bữa ăn kiểu Pháp thường được bày biện rất khéo với đầy đủ các loại dao, dĩa, cốc, ly cho từng món riêng biệt, và bắt buộc phải có rượu vang.
Ẩm thực với người Pháp được xem như nét văn hóa quan trọng bậc nhất, đồng thời là một yếu tố giúp quốc gia này tỏa sáng. Trên thế giới, Pháp là một trong số ít quốc gia công nhận có những sản vật đa dạng, chất lượng cao và sự phong phú về ẩm thực.
Ông Jean-Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cho biết một trong những điều quan trọng trên bàn tiệc của người Pháp là rượu vang và nếu không có món uống này, bữa ăn sẽ trở nên “rất buồn”.
|
Cũng vì lý do này, một "bữa tối kiểu Pháp" luôn được chuẩn bị rất cầu kỳ với nhiều quy chuẩn, từ các loại món ăn tới cách sắp xếp bàn, ghế. Ngay cả thực khách khi dùng bữa cũng phải nắm được những nguyên tắc xã giao này.
Tại buổi họp báo giới thiệu ngày hội ẩm thực Pháp tại Việt Nam, ông Poirier cho biết trong một bữa tối truyền thống, người Pháp thường không ngồi vào bàn ngay mà luôn khai vị bằng một món uống trước.
Trên bàn tiệc người Pháp thường ăn từng món một. Mỗi loại là một đĩa riêng và dùng xong đến đâu, người phục vụ lại thu dọn tới đó. Đây cũng là lý do bữa ăn chuẩn của người Pháp thường có 3 phần gồm khai vị, món chính và tráng miệng.
Bàn tiệc Gout de France được chuẩn bị tại Tòa Khánh tiết - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.
|
Poirier nói rằng sau nhiều năm công tác ở Việt Nam, ông cũng rất ấn tượng với các món ăn, cách nấu và gu thưởng thức của người Việt. Một trong những điều khiến Poirier khâm phục là cách người Việt thích nghi với hoàn cảnh trong lĩnh vực ẩm thực.
Chẳng hạn, đến một vùng nào đó mà nguyên liệu khan hiếm, "họ luôn biết cách gia giảm để tận dụng nguồn cung có sẵn tại địa phương", đại sứ nói. Cùng một nguyên liệu, các đầu bếp Việt Nam có thể có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, nấu, rán.
Video: Đại sứ Pháp mời khán giả VnExpress bằng tiếng Việt |
Gout de France là chương trình được tổ chức theo sáng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Laurent Fabius cùng đầu bếp nổi tiếng thế giới Alain Ducasse (người sở hữu 3 sao Michelin). Ngày 19/3, 1.500 bữa tối kiểu Pháp sẽ được chuẩn bị tại một số nhà hàng và sứ quán Pháp ở 150 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Bữa ăn kiểu Pháp đã được ghi danh năm 2010 vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.
|
Trần Hằng - Trần Huấn
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/video/dai-su-poirier-chia-se-ve-cach-dung-tiec-kieu-phap-3156285.html
20 điểm khác biệt thú vị giữa du khách và người dân Paris
Trong khi du khách nước ngoài mê mẩn macaron, chụp ảnh ở tháp Eiffel thì dân Paris lại thích ăn burger, sushi và tắm nắng ở công viên Buttes Chaumont.
Những điều dưới đây giúp bạn biết rõ hơn về hành động và suy nghĩ của khách du lịch và người dân Paris.
1. Du khách thấy những người chơi nhạc ở ga tàu điện ngầm rất thú vị và là một nét đặc trưng của châu Âu. Dân Paris lại cảm thấy không thích thú lắm và chuyển sang đi xe.
2. Du khách xếp hàng dài để chờ mua macaron, nữ hoàng của các loại bánh ngọt Pháp, tại La Durée (nơi sáng tạo ra macaron và cũng là thương hiệu bánh cao cấp có trụ sở ở Paris). Người dân địa phương lại xếp hàng mua một chiếc bánh burger của Burger Kings.
3. Du khách ở Paris thường mang theo giày leo núi và ba lô như thể họ đang đi bộ đường dài xuyên các cánh rừng nhiệt đới ở Thái Lan. Trong khi đó dân địa phương chỉ mặc quần áo tối màu và sải chân trên những đôi cao gót hoặc giày mũi nhọn.
4. Du khách chen chật con phố Michel để thưởng thức một bữa ăn, người Paris sành ăn thường đến khách sạn Picard.
Khung cảnh nhà thờ Đức Bà Paris vào ban ngày. Ảnh: Hưng Quân.
|
5. Du khách ăn khoai tây rán với tương cà chua, người dân Paris thường ăn khoai tây rán với sốt mayonnaise.
6. Du khách nghĩ rằng họ có thể trải nghiệm Nice (một thành phố khác của Pháp) chỉ trong một ngày. Người Paris biết rõ họ phải bỏ rất nhiều ngày nghỉ mới có thể đi Nice được. Đó chắc chắn phải là kỳ nghỉ kéo dài từ 4 đến 5 ngày.
7. Du khách hay tụ họp với nhau dọc theo sông Seine trong khi dân địa phương thường tụ tập ở kênh đào Saint Martin.
8. Du khách thường mong ước có thể sử dụng Velib‘(hệ thống xe đạp thuê tự do của thành phố Paris) đi xe đạp dạo quanh thành phố để trông giống như người Paris nhưng hầu như không thể vì máy thường không chấp nhận thẻ quẹt.
9. Du khách hay ăn tối vào 6 giờ nhưng khi đó người Paris vẫn đang làm việc.
10. Du khách vận váy cưới và vest để chụp ảnh trước tháp Eiffel hay Khải Hoàn Môn. Người dân Paris dù tổ chức tiệc cưới hay lễ kỷ niệm cũng sẽ làm bên ngoài thành phố.
11. Khách du lịch mua khóa để móc lên cây cầu Pont des Arts. Dân địa phương thì biết rằng những chiếc khóa đó càng tăng nguy hiểm cho cây cầu và chính quyền thành phố phải tháo bỏ bớt chúng thường xuyên.
12. Du khách hay mặc những chiếc áo phông có chữ "I heart Paris" (Tôi yêu Paris). Trong khi đó người Paris thường có những băng giấy dán có khẩu hiệu "I heart nothing, I'm Parisian" (Tôi không yêu gì hết và tôi là người Paris).
13. Du khách đi ra khỏi quầy rau quả sẽ đem theo nhiều túi nhựa và túi giấy. Dân Paris thường mang loại túi vải đa năng và mua sắm ở trung tâm thương mại Monoprix.
14. Du khách thường muốn đi Disneyland Paris, còn người dân địa phương lại thích tới công viên giải trí Parc Asterix.
15. Du khách sẽ cười nhạo bạn nếu bạn nói rằng đang đi xem tượng Nữ thần tự do ở Paris (vì họ nghĩ bạn nhầm) nhưng dân bản địa biết chắc chắn có một mô hình của bức tượng đó nằm trong thành phố.
16. Du khách tản bộ ở đường Germain de Près và đảo Saint Louis, trong khi dân Paris mang theo khăn đi tắm nắng ở công viên Buttes Chaumont.
17. Du khách chỉ thích uống rượu ở Paris, người Paris yêu thích rượu nhưng họ cũng biết cách thưởng thức cả mojito (một loại cocktail) và bia.
18. Du khách hay chọn các nhà hàng đẹp, trong khi dân địa phương tụ tập bên những chiếc bàn cà phê đặt ngoài hiên quán (vẫn được bày biện mang vẻ sang trọng) dù giữa mùa đông.
19. Du khách muốn ăn đồ ăn thật sự của nước Pháp tại các nhà hàng Paris, nhưng rất nhiều dân bản địa lại mê mẩn đặc sản nước khác như món sushi của Nhật.
20. Du khách hay đến Paris vào tháng 8, tuy nhiên thời điểm đó người dân Paris lại đi du lịch khắp nơi trừ Paris.
Hương Chi (theo Matadornetwork)
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/paris/20-diem-khac-biet-thu-vi-giua-du-khach-va-nguoi-dan-paris-3127729.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten