dinsdag 7 juni 2016

Vài gợi ý ẩm thực cho chiều lang thang phố núi Đà Lạt

Thứ sáu, 15/4/2016 | 10:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Vài gợi ý ẩm thực cho chiều lang thang phố núi Đà Lạt

Khám phá "xứ sở ngàn hoa" trong buổi chiều mát mẻ, bạn nhớ dừng chân thưởng thức những món ăn đường phố luôn làm nức lòng du khách thập phương.
Nhiều món ăn không có xuất xứ từ Đà Lạt nhưng khi về đây được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của xứ lạnh. Bạn hãy chọn cho mình một vài quán để thưởng thức khi ghé thăm vùng đất này.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn khá phổ biến và được nhiều du khách thưởng thức khi ghé thăm Đà Lạt.
vai-goi-y-m-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat
Bánh tráng nướng là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các ngóc ngách. Ảnh: Phong Vinh
Trong buổi chiều se lạnh, ngồi bên chiếc bếp than rực hồng, nhìn cô chủ quán nướng bánh tráng, quết chút dầu ăn, mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc, ăn kèm với tương ớt.
Những quán bánh tráng nướng thường bán khoảng từ 3h chiều đến tối, ở khu ăn vặt của chợ Đà Lạt, đường Thông Thiên Học, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật, giá từ 8.000 - 10.000 một chiếc.
Bánh căn
Món ăn này du nhập vào Đà Lạt từ các vùng miền khác. Được chế biến không quá cầu kỳ, bánh căn cũng được đổ khuôn bằng bột gạo, nhưng lại trở nên đặc biệt và để lại ấn tượng đẹp với thực khách khi nhân bánh được biến tấu với nhiều vị đa dạng.
vai-goi-y-m-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat-1
Bên chiếc lò đúc nóng ấm, chiếc bánh căn vừa chín tới có màu vàng, vừa mềm vừa chút giòn giòn sựt sựt để lại trong lòng khách phương xa nhiều ấn tượng khó quên. Ảnh: Phong Vinh
Điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này đó là nước chấm. Nước chấm bánh căn ở Đà Lạt được pha chế rất khéo theo phong cách của người dân nơi đây gồm nước mắm pha với chút mỡ hành và chút ớt hoặc sa tế.
Các hàng quán không cầu kỳ, chỉ vài ba chiếc ghế và bếp than nóng hổi. Khi có khách, chủ quán mới cho bột trên bếp nướng bánh căn, nhân thường là tôm, thịt... Khi ăn còn nóng hổi, chín mềm mà vẫn có chút giòn. Chấm miếng bánh căn vào chén nước chấm pha chua ngọt, cảm nhận vị thơm, ngậy của hành phi, vị ớt cay nồng trong tiết trời se lạnh.
Bạn có thể thưởng thức bánh căn ở đường Tăng Bạt Hổ, Phan Đình Phùng với giá 20.000 đồng một đĩa lớn.
Nem nướng
Trong thời tiết lành lạnh, được ăn nem nướng chấm với nước tương mè nóng, bánh tráng chiên giòn thật không gì thú vị bằng. Nem nướng ở đây mang hương vị núi rừng, khác với các nơi khác bởi không khí, không gian nơi đây cũng khác.
vai-goi-y-m-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat-2
Món nem nướng với vị thơm đặc trưng ăn kèm với nướng tương mè nóng. Ảnh: wn
Để làm nem nướng ngon, thịt phải từ những con heo mới được giết mổ, xay nhuyễn cùng tỏi, đường, bột nêm và đặc biệt là nước mắm ngon, vo tròn bao quanh que tre để nướng. Nem nướng được ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước chấm được pha riêng biệt.
Bạn có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng này ở quán bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng. Ngoài ra còn một số quán ăn trên đường Bùi Thị Xuân, Trần Quý Cáp hay Chi Lăng cũng rất ngon, với giá 30.000 đồng.
Bánh ướt lòng gà
Món ăn bạn không thể bỏ qua là bánh ướt lòng gà, ăn lạ miệng mà nhiều du khách đến đây đều muốn thưởng thức.
vai-goi-y-m-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat-3
Bánh ướt lòng gà hấp dẫn nhiều du khách khi đến thăm Đà Lạt bởi vị lạ miệng. Ảnh: Phong Vinh
Ở Đà Lạt, người ta không ăn bánh ướt với chả nem như truyền thống của các nơi khác mà ăn kèm với thịt gà, lòng gà với cách pha chế nước mắm cũng rất riêng. Bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của ánh ướt cùng vị thơm, ngọt của thịt gà.
Có thể thưởng thức món ăn này trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt. Quán ăn  lúc nào cũng tấp nập khách, thường bán từ 14h - 18h, giá khoảng 20.000 đồng một tô. Ngoài ra bạn có thể ăn ở quán trong hẻm Trương Công Định, đường Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân.
Bánh mì xíu mại
Đúng như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng trong veo với một ít váng mỡ cho cảm giác béo ngậy, vài cọng hành xanh bắt mắt.
Khi dùng xíu mại với bánh mì, thường người ta sẽ cho thêm một chút sa tế để xíu mại hơi đỏ và cay cay thêm phần hấp dẫn. Thực khách có thể dùng kèm thêm chút giá, ngò hay tép mỡ phi giòn, bỏ vào chén khi còn nóng cho ngấm nước sốt rồi dùng sẽ rất thơm.
vai-goi-y-m-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat-4
 Chế biến xíu mại rất đơn giản nhưng bạn sẽ có trải nghiệm khác biệt khi thưởng thức trong không gian lành lạnh ở phố núi Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước rồi từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của bạn sẽ là mùi vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kỹ mà không ngấy. Không cần phải nhanh chóng, nhưng bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn. Mùi thơm dịu nhẹ của hành lá và ít tép mỡ giòn tan khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt trở nên trong lành hơn trước mắt bạn.
Đến Đà Lạt, bạn sẽ không khó tìm nơi để thưởng thức món ăn này. Ngoài các quán ngoài cổng chợ, trường học, bạn có thể đến ấp Ánh Sáng hay ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để thưởng thức mùi vị đúng điệu của món ăn với giá dao động khoảng 15.000 đồng.
Di Vỹ

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/vai-goi-y-am-thuc-cho-chieu-lang-thang-pho-nui-da-lat-3387126.html

Thứ bảy, 2/4/2016 | 16:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Quán bar trên chiếc xe bus bên bờ hồ ở Đà Lạt

Nằm khiêm tốn bên bờ hồ Tuyền Lâm, chiếc xe bus Pini có không gian nhỏ hẹp nhưng lại mang đến cho du khách những giờ phút thoải mái khi đặt chân lên.
Quán bar Pini có không gian thoáng mát, trang trí đơn giản từ những vật dụng quen thuộc nên mang lại cho thực khách cảm giác thoải mái và thư giãn. Những chiếc bàn ghế bằng gỗ nhỏ xinh được bày trí khá đơn giản, bạn có thể vừa ngồi uống nước vừa tận hưởng khung cảnh nên thơ của hồ Tuyền Lâm.
Chiếc xe bus bụi bặm này vừa là không gian chính của quán, là nơi để khách lựa chọn các món nước. Ảnh: Phong Vinh
Chiếc xe bus bụi bặm này là nơi để khách lựa chọn các loại đồ uống. Ảnh: Phong Vinh
Điều đặc biệt khiến nhiều bạn trẻ tìm đến địa chỉ này chính là sự thú vị từ chiếc xe bus bụi bặm được chủ quán sử dụng làm quầy pha chế và ngồi thưởng thức. Tuy quán chỉ vỏn vẹn có chiếc xe nhưng lại là nơi thư giãn thực sự cho những ai muốn tìm một nơi khác lạ.
Ngồi trên chiếc xe bus này, bạn còn được thưởng thức những giai điệu sôi động từ các bản nhạc, giúp giải tỏa những căng thẳng. Đặc biệt, những cơn gió trời mát rượi từ hồ Tuyền Lâm càng làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn.
Sau khi gọi một loại đồ uống, nếu không thích ngồi trên xe, bạn có thể ra bờ hồ thưởng thức. Khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt cùng sự thoáng đãng sẽ khiến bạn thích thú.
-1
Điều khiến du khách tìm đến quán là không gian mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: Phong Vinh
Một điểm khác ghi dấu trong lòng du khách khi đến quán là sự phực vụ tận tình của nhân viên. Nếu lần đầu đến, bạn sẽ được tư vấn các loại nước uống theo sở thích. Ngoài ra, bạn còn được tư vấn những điểm du lịch ở Đà Lạt rất hiếm người biết được.
Pini bar nổi tiếng với các món nước với hương vị khác lạ được pha chế công phu và đẹp mắt. Thực đơn của quán khá đa dạng như: cocktail, mix soda, mix fruits,... Giá cho một loại đồ uống dao động khoảng 50.000 đồng. Tuy giá hơi cao, nhưng ai thử qua đều hài lòng bởi mùi vị mang lại. Nếu không uống được các loại cocktail có nhiều rượu bạn có thể nói với nhân viên pha chế để được họ tư vấn cho một loại nước khác hợp khẩu vị hơn.
Phong Vinh

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/da-lat/quan-bar-tren-chiec-xe-bus-ben-bo-ho-o-da-lat-3379217.html?utm_source=detail&utm_medium=box_relatedtop&utm_campaign=boxtracking



Geen opmerkingen:

Een reactie posten