VBF-Có rất nhiều thực phẩm dù đã hết hạn nhưng nếu
chúng ta biết cách bảo quản thì vẫn có thể dùng bình thường. sau đây là những
thực phẩm với những thông tin hữu ích để bạn có thêm kiến thức đối với các loạit
hực phẩm này!
Hẳn nhiều người trong chúng ta có thói quen kiểm tra hạn sử
dụng của đồ ăn bằng cách nhìn tem mác ở trên bao bì hoặc ngửi để xem thực phẩm
có bị thiu, hỏng hay không. Và khi phát hiện thực phẩm đã quá hạn với ngày ghi
trên bao bì, ta thường vứt bỏ chúng ngay trong một nốt nhạc.
Tuy nhiên,
một thống kê cho thấy, chúng ta đang vứt bỏ khoảng 19% tổng số lượng thức ăn ta
đã mua - tương đương khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm mà không biết
rằng - đa phần thực phẩm này vẫn còn dùng được.
Nhiều chuyên gia tiết lộ, có
khá nhiều loại thực phẩm vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trên bao bì. Tuy nhiên,
chúng ta cần xác định chính xác thời hạn, mùi vị của những loại thực phẩm chúng
ta sắp tiêu thụ liệu còn đủ đảm bảo nữa hay không.
Dưới đây là một vài
gợi ý hữu ích dành cho bạn:
Sữa: Sữa tiệt trùng có thể dùng lâu hơn hạn
sử dụng khoảng 50% thời gian ghi trên bao bì nếu như được bảo quản trong môi
trường nhiệt độ thấp. Tốt nhất, bạn hãy đặt sữa ở trong lòng của tủ lạnh chứ
không phải là cánh cửa tủ lạnh.
Tuy nhiên, hương vị và chất lượng của
sữa sẽ không được đảm bảo tươi ngon như lúc ban đầu. Nếu sữa đã lên men, bạn nên
sử dụng nó để làm bánh.
Trứng: Báo cáo của các nhà khoa học thực phẩm
Dana Gunders - trứng có thể để được 3 - 5 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp
đóng gói. Tuy nhiên, trứng phải được lưu giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C để ngăn ngừa
sự tăng trưởng của vi khuẩn Salmonella enteritidis liên quan đến ngộ độc thực
phẩm.
Thực phẩm có đường: Một số loại thực phẩm chứa nhiều đường
như mứt, mật ong được cho là vẫn an toàn để sử dụng khi đã quá hạn.
Dưa
muối của Đức, kim chi Hàn Quốc: Loại thực phẩm này được cho là an toàn khi đã
được ướp muối, phơi hay sấy khô trước đó.
Khoai tây chiên giòn: Mặc dù
khoai có thể bị ỉu, không còn giòn nữa nhưng loại khoai tây chiên giòn đóng gói
đã được xử lý và "cõng" thêm một chút muối trên mỗi thành phẩm. Do đó, bạn có
thể sử dụng chúng 3 tuần sau khi đã hết hạn sử dụng.
Bánh quy:
Gần giống với khoai tây chiên giòn, bánh quy cũng đã được xử lý trong khâu sản
xuất nên có thể sử dụng sau thời gian hết hạn. Nếu muốn làm bánh giòn trở lại,
bạn có thể nướng thêm lần nữa, tuy nhiên, đừng nên sử dụng bánh quá 2 tháng với
hạn được ghi trên bao bì.
Mỳ ống: Đây được cho là loại thực phẩm khô và
được nấu chín khi sử dụng. Do đó, nếu được bảo quản ở nơi kín gió, khô ráo, ta
có thể sử dụng chúng vô thời hạn.
Bánh mì: Bạn hãy lưu giữ bánh mì trong
tủ lạnh để có thể kéo dài tuổi thọ của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần
chắc chắn là sẽ loại bỏ những phần bị mốc ở bánh mì trước khi sử dụng.
Thực
phẩm đóng hộp: Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm đóng hộp bằng cách
lưu giữ chúng trong một nơi mát và tối.
Xà lách đóng gói: Miễn là xà
lách của bạn không bị dập nát (héo và dập nát khác nhau), bạn hoàn toàn có thể
ngâm chúng trong nước lạnh để hồi sinh chúng.
Thịt: Nếu được làm lạnh
đúng cách, thịt có thể ăn 2 ngày so với thời hạn ghi trên bao bì. Tốt nhất, bạn
cũng nên ngửi thử thực phẩm của mình để đảm bảo chúng không bị ôi, thiu. Với
thịt sấy khô, thời hạn của thịt có thể lên đến 120 ngày nhưng chú ý không ăn
phần thịt đã bị mốc nhé!
Pho mát: Nếu pho mát bị mốc, bạn có thể
cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, tất nhiên cần phải cẩn thận để dao không bị
nhiễm nấm mốc, phần còn lại hoàn toàn ăn được. Lý do là bởi, cheddar and
parmesan là các loại pho mát khô, trong khi nấm mốc cần độ ẩm để sinh sôi phát
triển, nên chúng thường không thâm nhập xuống sâu phía dưới bề mặt pho
mát.
Phân biệt use by date (sử dụng trước ngày) và best before date (sử
dụng tốt nhất trước ngày...) ghi trên bao bì
Use by date (Sử dụng trước
ngày…): thường được in trên bao bì các loại thực phẩm như: rau quả, salad, cá,
pho mát mềm, sữa... nói chung là các thực phẩm mau hỏng, có hạn
ngắn.
Use by date chỉ ra thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn
là chất lượng của loại đồ ăn đó. Có nghĩa là bạn không nên ăn hay uống các loại
đồ ăn này sau ngày đã được in trên bao bì.
Nếu bạn sử dụng cố những thực
phẩm đã quá ngày quy định, bạn có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không thể dùng đúng
hạn mà không muốn vứt bỏ thì bạn hãy thử đọc kỹ hướng dẫn hoặc thử xem việc hóa
đông thực phẩm có thể kéo dài được thời hạn hay không?
Best before (sử
dụng tốt nhất trước ngày...): thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp
hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.
Cụm từ này nhằm chỉ
chất lượng thực phẩm hơn là độ an toàn của nó. Các thức ăn sẽ có chất lượng tốt
nhất khi được dùng trước ngày ghi trên bao bì.
Thực phẩm được sử
dụng sau ngày “best before date” thậm chí vẫn an toàn nhưng không giữ được hương
vị vốn có hay không còn mịn, mềm như trước.
Tuy nhiên đối với một số loại
thực phẩm như trứng thì bạn không nên cố dùng khi đã quá ngày quy định, vì trứng
một khi đã không còn ở chất lượng tốt nhất sẽ rất dễ gây ngộ độc cho cơ
thể.
vk
Geen opmerkingen:
Een reactie posten