donderdag 1 oktober 2015

Những món ăn đường phố hấp dẫn nhất Seoul và Hàn Quốc

Thứ sáu, 6/3/2015 | 15:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Những món ăn đường phố hấp dẫn nhất Seoul

Ẩm thực đường phố là một trong những điểm thu hút du khách đến với thủ đô Hàn Quốc nhờ hương vị thơm ngon từ các món ăn như Gimbap, Tteokbokki, Hotteok...
Twigim - Rau tẩm bột rán
Bạn không cần đi quá nhiều nơi để tìm kiếm món này vì chúng được bán rất nhiều trên các quán ăn đường phố. Các loại rau củ, thậm chí cả ớt và mực cũng có thể chiên lên để làm Twigim, ăn cùng nước tương.
 
Odeng - Chả cá
Odeng (hay eomuk) được làm từ thịt cá xay trộn với bột mì, muối, dấm gạo, đường, sau đó cán mỏng hoặc nặn hình ống dài. Bánh cá sau khi được nấu chín sẽ xiên que và đem bán.
 
Bungeoppang - Bánh ngọt hình cá
Bungeoppang là một loại bánh có hình dáng giống một chú cá, bên trong là nhân đậu đỏ ngọt ngào hoặc kem, thậm chí cả khoai lang.
 
Tteokbokki - Bánh gạo
Không chỉ từng được phục vụ trong triều đình, ngày nay, đây còn được coi là "món ăn vua" trên đường phố Hàn Quốc. Thành phần của Tteokbokki gồm bánh gạo garaetteok, tương ớt gochujang, thịt, trứng, gia vị và rau. Bạn có thể gọi thêm rabokki (ramen) để ăn cùng.
 
Tornado Potato - Khoai tây xoắn
Hàn Quốc phát minh ra món ăn như một cách giúp thực khách vui vẻ khi thưởng thức. Sau khi khoai tây được cắt và tạo thành hình xoắn ốc, chiên giòn, sẽ được rắc bên ngoài bột phô mai hoặc ớt rồi xiên que.
 
Mandu - Bánh bao
Đây là món ăn hoàn hảo cho mùa đông Hàn Quốc. Nhân bánh gồm thịt băm hoặc đậu phụ, tỏi, gừng, hành tây... sau đó chiên, luộc hoặc hấp. Một số loại có thể gồm cả mì hoặc bột đậu đỏ.
 
Hotteok - Bánh ngọt
Đây là một loại bánh ngọt nhân đường nâu hoặc quế trong khi phần vỏ nóng và giòn, rất thích hợp để ăn trong mùa đông lạnh giá.
 
Gimbap - Cơm cuộn
Khá giống món sushi Nhật Bản, Gimbap cũng gồm rong biển và gạo nhưng phần nhân có sự thay đổi với trứng, củ cải muối, cà rốt, dưa chuột hoặc cá ngừ. Sau khi cuộn, món này được cắt thành những phần nhỏ dễ ăn hơn.
 
Sundae - Dồi lợn
Trong tiếng Anh, sundae có nghĩa là "kem hoa quả". Tuy vậy, bạn không nên nhầm lẫn từ này với sundae ở Hàn Quốc bởi đây là món dồi gồm tiết, lúa mạch được hấp hoặc luộc.
 
Vy An (theo CnTraveller)
http://dulich.vnexpress.net/photo/anh-video/nhung-mon-an-duong-pho-hap-dan-nhat-seoul-3153216.html

Thứ hai, 11/8/2014 | 10:20 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Những món ăn vặt được ưa chuộng nhất xứ Hàn

Bạn có thể thưởng thức bingsu - món đá bào mát lạnh vào mùa hè, các món súp nóng, gimbap, hotteok và bungeo-ppang vào mùa thu hoặc mùa đông.
Hàn Quốc được coi là thiên đường ẩm thực bởi bạn có thể tìm thấy ở đây mọi thứ từ các nhà hàng Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Âu cho đến chuỗi nhà hàng bán thức ăn nhanh. Tuy nhiên, với thực đơn phong phú và giá cả hợp lý, các quán ăn ven đường là lựa chọn không thể bỏ qua. Đó có thể là những chiếc xe bán đồ ăn vào ban đêm hoặc các túp lều nhỏ dựng lên để bán rượu và đồ nhậu. Bạn có thể tìm thấy nhiều quán ăn ven đường gần Sinchon, E-dae, Hongdae, khu vực trường đại học cũng như ở các khu vực mua sắm nổi tiếng như Apgujeong, Jongno, Myeong-dong và Ga Gangnam.
Sau đây là những món ăn đường phố nên thử khi ghé qua các quán ven đường.
Gimbap - Cơm cuộn rong biển
1-Gimbap-4-6482-1407489422.jpg
Cơm cuộn là món ăn vặt khá phổ biến với người Việt. 
Cơm được trộn với một chút dầu vừng, muối và hạt vừng, rồi đặt lên một tấm rong biển khô. Rải giăm bông, củ cải muối, rau bina đã được tẩm gia vị và trứng được đặt chung với nhau trên lớp cơm. Sau đó, cuốn cẩn thận cho đến khi thành cuộn kimbap cân đối. Các quán ăn ven đường thường bán cuộn gimbap nhỏ. Giá khoảng 1.500 – 4.000 won một cuộn (31.000 - 82.000 đồng).
Buchimgae/Jeon - Bánh kếp
2-Buchimgae-2-9232-1407489422.jpg
Bánh kếp Buchmgae.
Kimchi hoặc hải sản được trộn đều với hỗn hợp bột mì, rồi chiên trong chảo dầu. Tùy thuộc vào thành phần được lựa chọn, có một số loại buchimgae như bánh kếp kim chi và bánh kếp hải sản. Giá khoảng 3.000 – 5.000 won một đĩa (62.000 - 103.000 đồng).
Tteokbokki - Bánh gạo cay
3-Tteok-bokki-4-9766-1407489422.jpg
Bánh gạo tteokbokki.
Bột gạo được hấp và làm thành chiếc bánh gạo có hình trụ dài gọi là garaetteok. Sau đó, bánh được cắt thành các miếng bằng ngón tay và nấu trong nước sốt cay ngọt. Có thể thêm thịt, rau hoặc ramyeon (mì) tùy thuộc vào khẩu vị khác nhau. Cùng với gimbap và odaeng (chả cá xiên), tteokbokki là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất được bán tại các quán ăn ven đường. Giá khoảng 2.000 – 4.000 won một người (41.000 - 82.000 đồng).
Sundae - Dồi lợn
4-Sundae-1-6374-1407489422.jpg
Dồi lợn sundae.
Đây là một loại dồi truyền thống được làm bằng ruột heo nhồi với hỗn hợp đậu phụ, rau và mì khoai tây. Giá khoảng 2.000 – 4.000 won một người (41.000 - 82.000 đồng).
Eomuk - Chả cá xiên
5-Eomuk-1-9631-1407489423.jpg
Chả cá xiên Eomuk. 
Eomuk thường được biết đến với tên gọi odaeng - một loại chả được làm từ cá tầng đáy, sau đó xiên và trần qua nước sôi cùng với củ cải và hành lá. Món ăn phổ biến này đặc biệt được ưa chuộng trong những tháng mùa đông lạnh giá. Giá khoảng 500 – 1.000 won một xiên (10.000 - 20.000 đồng).
Twigim - Món rán
6-Twigim-1-1785-1407489423.jpg
Món rán twigim.
Món ăn rán giòn này được chế biến theo phương pháp tương tự như Tempura của Nhật Bản. Mực ống, bánh bao, khoai lang, cua giả và rau củ hỗn hợp là một trong nhiều loại twigim phổ biến được bày bán trên phố. Giá khoảng 2.000 - 3.500 won cho 4-6 miếng (41.000 - 72.000 đồng).
Các loại bánh
Tên của món Bungeo-ppang được đặt theo hình dáng của con cá. Món ăn vặt có vị ngọt này được làm theo khuôn hình cá chép, trong tiếng Hàn có tên là bungeo. Vỏ bánh giống như bột mì làm bánh kếp được phủ một lớp nhân bột đậu đỏ và sau đó, nướng chín. Món ăn này đặc biệt được ưa chuộng vào mùa đông.
7-Bungeo-ppang-1-3512-1407489423.jpg
Bánh cá Hàn Quốc.
Gukhwa-ppang lại có hình dáng như một bông hoa và kích thước nhỏ hơn một chút so với món bungeo-ppang có cùng mùi vị.
Gyeran-ppang cũng được làm từ một loại vỏ bánh giống như bột mì làm bánh kếp nhưng lại được phủ với một lớp nhân trứng thay cho bột đậu đỏ. 
Hotteok được làm từ bột mì, đường trộn đều và nặn thành hình một quả bóng nhỏ. Đôi khi rau củ được thêm vào bột bánh. Nhân bánh thường chủ yếu gồm đường và quế. Giá mỗi loại bánh khoảng 500 - 1.000 won một chiếc (10.000 - 20.000 đồng).
Jwipo - Cá/Mực khô
8-Jwipo-2-5146-1407489423.jpg
Cá mực khô Jwipo. 
Jwipo là một loại cá khô. Trên những chiếc xe bán hàng rong trên đường phố, jwipo và mực khô được nướng trên lớp đá cuội. Giá cả tùy vào kích cỡ và mùi vị, trung bình khoảng 1.500 - 3.500 won (31.000 - 71.000 đồng) và tăng lên theo từng chiếc.
Waffle - Bánh xốp
9-Waffle-1-9878-1407489423.jpg
Bánh xốp waffle.
Giống như châu Âu và Mỹ, Hàn Quốc cũng ưa chuộng hương vị của bánh xốp. Waffle thường được phủ với mật ong hoặc mứt táo và bơ. Giá khoảng 1.000 - 3.500 won một chiếc (20.000 - 71.000 đồng).
Dakkochi - Gà rán xiên que
10-Dak-kkochi-2-1292-1407489423.jpg
Gà rán xiên que dakkochi.
Món ăn này là những miếng thịt gà nhỏ được xiên và phủ với nước sốt cay và sau đó nướng lên. Giá khoảng 1.500 - 2.000 won một xiên (31.000 - 41.000 đồng)
Vy An (theo KTO)

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/han-quoc/nhung-mon-an-vat-duoc-ua-chuong-nhat-xu-han-3028092.html

Thứ ba, 30/12/2014 | 10:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên Facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print

Khám phá đồ ăn vặt Hàn Quốc siêu rẻ

Gà viên tẩm bột rán, bánh cá odeng, cơm cuộn gimbab, bánh hotok hay waffle là những món ăn vặt phổ biến của người Hàn Quốc vừa có giá bình dân vừa thơm ngon hấp dẫn.
1.000 won (khoảng 20.000 đồng) là tờ tiền có mệnh giá thấp nhất trong hệ thống tiền giấy của Hàn Quốc. Nếu ở Việt Nam có cả một thiên đường đồ ăn vặt thì tại Hàn Quốc, đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, bạn có thể ăn được những món ngon nào?
Gà viên tẩm bột rán
Một cốc gà viên tẩm bột rán (cup chicken) có giá 1.000 won và luôn là món khoái khẩu của các bạn trẻ Hàn Quốc khi hết tiền mà vẫn muốn ăn chút gì lót dạ. Cốc giấy cao khoảng nửa lòng bàn tay đựng bên trong 5-6 miếng gà viên tẩm bột rán cùng vài chiếc bánh gạo topokki và khoai rán cũng cỡ. Phần nhân thường được đảo qua với nước sốt ngọt ngọt cay cay và rưới thêm nước sốt mật ong mù tạt sau khi đã bỏ vào trong cốc.
2a-6122-1419825488.jpg
Món gà viên tẩm bột rán thơm ngon và hấp dẫn. Ảnh: Naver.
Món này thường được bán trong các xe đẩy lưu động trên vỉa hè gần các trường đại học. Cách chế biến và nêm nếm có thể khác nhau đôi chút tùy theo chủ hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cốc cỡ lớn hơn giá 2.000 won (40.000 đồng) hoặc muốn mua cho nhiều người ăn thì nên chọn một hộp giá 5.000 won (100.000 đồng).
Bánh cá Odeng
Odeng là món chả xiên với thành phần chính là cá, bột và trứng, khá quen thuộc vì xuất hiện thường xuyên trên phim truyện Hàn Quốc. Bạn vẫn thường thấy người ta đứng trước một quầy hàng nghi ngut khói và thưởng thức những xiên đồ ăn ngay tại chỗ. Xiên odeng thường được chế biến sẵn và đóng thành gói, chủ hàng chỉ cần lấy ra luộc lại và bán cho khách. Một xiên thường có giá 500 won (10.000 đồng).
2b-3766-1419825489.jpg
Một gánh hàng ăn vặt bán các món xiên ở Hàn Quốc. Ảnh: Phương Dương.
Odeng có thể ăn ngay hoặc thêm nước tương xì dầu tùy khẩu vị từng người. Nước luộc odeng cũng rất đậm đà, bạn có thể tự múc nước vào cốc giấy và uống bao nhiêu cũng được. Những buổi tối mùa đông giá rét ở Hàn Quốc, rất nhiều người đi đường chỉ dừng lại để được ăn một xiên odeng và uống cốc nước canh thơm ngon nóng hổi đi kèm.
Cơm cuộn Gimbab
Một cuộn gimbab được cuốn tại chỗ thường có giá 2.000 won (40.000 đồng) trở lên. Nhưng nếu chỉ còn 1.000 won bạn vẫn có thể mua gimbab cuốn sẵn trong các cửa hàng tiện lợi. Đặc điểm là nhân không được tươi và đầy đặn bằng, nhưng mùi vị cũng không tồi và khá ổn cho một bữa ăn nhanh.
2c-JPG-2964-1419825490.jpg
Cuộn gimbab bán trong cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Naver.
Các cửa hàng tiện lợi cho bạn khá nhiều lựa chọn với giá cả dao động từ 200 đến 500 won (4.000 - 10.000 đồng) tùy hương vị. Ngoài ra bạn có thể chọn loại cơm cuốn nhân hình tam giác với giá rẻ hơn, khoảng 800 won (16.000 đồng).
Bánh Hotok
Bánh hotok khá giống với pancake (một loại bánh dẹp làm bằng bột), cũng là hỗn hợp bột được rán lên nhưng có nhân bên trong. Loại 1.000 won thường chỉ có nhân mật ong, ngoài ra còn có nhân đậu đỏ, nhân miến xào, ... nhưng đắt hơn một chút. Chiếc bánh nóng hổi sẽ được đựng trong cốc giấy để bạn tiện vừa đi vừa ăn. Đây cũng là một món ăn vặt truyền thống rất phổ biến ở Hàn Quốc.
2d-JPG-5979-1419825491.jpg
Món bánh hotok đang được chế biến. Ảnh: Naver.
Bánh quế Waffle
Sẽ thật tiếc nếu bạn chưa thử một món tráng miệng nào với giá chỉ 1.000 won. Một chiếc waffle cũng đủ thỏa mãn sự hảo ngọt của bạn. Tất nhiên, với mức giá bình dân, bánh khá mỏng và ít vị hơn hay kem tuy chưa phải phải loại quá ngon. Dù vậy, bạn cũng khó có thể cưỡng lại mùi thơm tỏa ra từ các hàng waffle bình dân nằm gần các ga tàu điện ngầm và trường học.
2e-JPG-1524-1419825492.jpg
Bánh waffle kẹp với nhiều vị kem. Ảnh: reddit.
Phương Dương
Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net

Geen opmerkingen:

Een reactie posten