Mì tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất có thể gây ung thư
- Đằng Vân
27 tháng 8, 2021
Bản tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay, theo thông tin từ website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải vào ngày 20 Tháng Tám, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm lưu hành ở Liên minh châu Âu (EU).
Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
FSAI đã thông báo quyết định thu hồi ba sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24-9-2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10-11-2022) của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại là sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trong ngày 28 Tháng Tám, Cục An toàn thực phẩm sẽ có đề nghị Bộ Công thương làm rõ sự việc này, bởi mặt hàng mì tôm hiện do Bộ Công thương phụ trách.
Một chuyên gia về thực phẩm cho biết đã nắm thông tin về sự việc, và đang tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Chuyên gia này cho rằng rất có thể do nguyên liệu của sản phẩm.
Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với đại diện Acecook Việt Nam và được xác nhận có sự việc trên. Hiện công ty này đang tiến hành làm rõ.
Đại diện Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
Theo lời giải thích của họ, thì chính họ cũng chưa biết tại sao chất Ethylene Oxide lại có trong sản phẩm của họ. Acecook trả lời như sau:
“Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Đồng thời, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát lại”.
Trước đó vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng Benzo(a)pyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu, không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Thời điểm đó, đơn vị này còn thông tin, từ quá trình rà soát, hãng phát hiện chất Benzo(a)pyrene phát sinh từ thảo quả sấy khô, một loại nguyên liệu gia vị thô được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền.
Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của COVID-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14.79%. Trong đó, người Việt tiêu thụ 7.03 tỉ gói mì ăn liền, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Indonesia.
Đọc thêm:
Louisiana: Bão Ida được dự đoán là ‘thảm họa’ cấp 4, thiệt hại sẽ rất thảm khốc
Ném nhầm can xăng xuống giếng cứu người khiến ba người chết oan
Thanh thiếu niên 16-17 tuổi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất
Trợ lý huấn luyện viên trường học bị bắt vì tình nghi ‘đặt camera trong phòng tắm nữ sinh’
Phân tích: Cuộc tấn công của ISIS cho thấy Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất của phương Tây
Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà
Geen opmerkingen:
Een reactie posten