Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.
Chiều 18 Tháng Hai, 2019, Cục Bảo Vệ Thực Vật, Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn phối hợp cùng văn phòng của Cục Kiểm Dịch Động Thực Vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất cảng xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ” tại Hà Nội.
Đây cũng là loại quả thứ 6 của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.
Theo Báo Tuổi Trẻ, hồi Tháng Mười Hai, 2017, cơ quan hữu trách của Hoa Kỳ đã đồng ý về thủ tục cho nhập cảng trái xoài của Việt Nam và giao Cơ quan Kiểm Dịch Động Thực Vật (APHIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tiến hành các bước đánh giá nguy cơ dịch hại, phương pháp xử lý và liều lượng xử lý dịch hại trước khi đưa xoài vào Mỹ.
Tin cho biết để được xuất cảng sang Mỹ, các vùng xoài tại Việt Nam phải được cấp mã số và tuân thủ các yêu cầu về canh tác an toàn thực phẩm, nhà máy đóng gói đạt chuẩn và được cấp mã số do phía Mỹ chứng nhận.
Đồng thời, cũng như nhiều loại trái cây tươi khác của Việt Nam xuất cảng sang thị trường này, trái xoài tươi “phải được xử lý dịch hại bằng phương pháp chiếu xạ mới đủ điều kiện vào thị trường Mỹ.”
Trong các thị trường khó tính nhập cảng trái cây tươi của Việt Nam, Mỹ là thị trường có số lượng nhập cảng lớn nhất, trong đó nhiều nhất là thanh long, chôm chôm, nhãn và mới đây là vú sữa. Bên cạnh đó, còn có trái dừa tươi của Việt Nam cũng đang trở thành mặt hàng được người tiêu thụ tại Mỹ ưa chuộng, có thể cạnh tranh với dừa của Thái Lan.
Theo các doanh nghiệp xuất cảng trái cây, mỗi năm Mỹ phải nhập gần 400,000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, bởi sản lượng xoài trồng ở Mỹ chỉ đạt khoảng 3,000 tấn/năm.
Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công Ty Vina T&T, cho biết các đơn vị xuất cảng của Việt Nam đang làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam “để hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng” trước khi đưa trái xoài Việt Nam vào Mỹ. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa lô xoài đầu tiên sẽ được xuất cảng vào thị trường này.
Cũng theo ông Tùng, qua khảo sát hiện xoài của Mexico đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ nhờ sát biên giới. Tuy nhiên, so với xoài Việt Nam, xoài Mexico chín ăn rất ngọt nhưng không có hương vị, trong khi xoài Việt Nam, nhất là xoài cát có hương vị đặc trưng, thơm ngon, nhiều chủng loại nên có thể cạnh tranh được dù giá thành có hơi cao do vận chuyển bằng đường hàng không.
Ngoài xoài cát, Việt Nam có thể xuất cảng thêm các loại xoài xanh, xoài tượng… nhằm đa dạng các mục đích tiêu dùng như làm gỏi, salad… “Với các loại xoài này có thể vận chuyển bằng đường biển nên giá thành sẽ giảm xuống,” ông Tùng nói.
Hiện Việt Nam có khoảng 87,000 héc ta xoài các loại, với sản lượng xấp xỉ 1 triệu tấn/năm, đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới. Tuy nhiên, mới xuất sang được 40 nước. Thị trường xuất cảng chính vẫn là Trung Quốc. Các thị trường khác là châu Âu, Nam Hàn, Nhật Bản, Úc, New Zealand… Các giống xoài được xuất cảng là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo… (Tr.N)
https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trai-xoai-viet-nam-chinh-thuc-duoc-vao-thi-truong-my/
Geen opmerkingen:
Een reactie posten