Cá chết ở Hồ Tây: Hồi chuông cảnh báo cho Việt Nam
Việc các chết hàng loạt ở Hồ Tây là sự kiện mới nhất tương tự diễn ra trong những tháng gần đây ở Việt Nam và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.
Một chuyên gia về môi trường nói với VOA rằng điều này cho thấy một cảnh báo nghiêm trọng trong vấn đề môi trường ở Việt Nam. Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Môi Trường và Cộng Đồng nói việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây là rất bất thường và chưa từng xảy ra trước đây. Nhưng theo bà nguyên nhân có thể dự đoán được ngay.
“Về mặt khoa học thì có thể nói là tất cả các lượng oxy hòa tan trong nước nó gần như là hết và khi đó nó sẽ tạo ra những việc như có thể cá chết hàng loạt và với số lượng lớn.”
Theo truyền thông trong nước đưa tin, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt ở khu vực Hồ Tây để chỉ đạo việc vớt cá chết và xử lý môi trường nước ở đây. Ông Chung cho các phóng viên biết hơn 60 tấn cá chết đã được vớt trong 3 ngày từ 1-3/10 và lượng các chết dưới hồ vẫn còn nhiều. Người đứng đầu thành phố Hà Nội nói “cơ quan chức năng mới chỉ xác định nguyên nhân là do nguồn nước Hồ Tây thiếu dưỡng khí làm các chết hàng loạt” và “cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.”
Bà Lý nói với VOA nguyên nhân của mức dưỡng khí xuống đến thấp như vậy là do ô nhiễm chất thải ra Hồ Tây có thể từ nguồn nước thải sinh hoạt hoặc phân bón. Theo bà, còn một nguyên nhân khác có thể là do các độc tố thải vào nguồn nước.
“Nhưng ở Hồ Tây những chất độc mà có thể làm cá chết như thế rất là ít bởi vì xung quanh không có những nhà máy nào có thể thải ra các chất độc hại.”
Nhưng theo bà Lý, tình trạng cá chết ở Hồ Tây đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho môi trường của Việt Nam trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh chóng.
Cái việc cá chết ở hồ, sông và thậm chí ở biển miền Trung gần đây cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm ao hồ nói chung là khá trầm trọng. Tình trạng ô nhiễm ao hồ dẫn đến một câu hỏi là việc kiểm soát ô nhiễm nước hiện nay của chúng ta có đang rất yếu kém?
Bà Lý nói điều này phản ánh cơ chế và luật hiện hành ở Việt Nam và việc kiểm soát ô nhiễm nước thực sự đã trở thành rất cấp thiết hiện nay trong quá trình phát triển đô thị và công nghiệp rất mạnh.
So sánh với việc kiểm soát nước ở Mỹ, cựu chuyên gia môi trường của Liên Hiệp Quốc này cho biết.
Ở Mỹ những năm 1969 ô nhiễm tới mức không chỉ cá chết mà cả một dòng sông cháy và cháy sang cả thành phố bên cạnh ở bang Ohio. Và chính cái cảnh báo rất lớn như thế đã dẫn đến nước Mỹ có được một luật nước sạch – trong thực tế là luật kiểm soát ô nhiễm nước. Và luật kiểm soát ô nhiễm nước của Mỹ năm 1972 đã giúp cho nước Mỹ có được nguồn nước sạch như hôm nay.
Bà Lý nói để kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam đòi hỏi một lộ trình và một chiến lược đứng đắn và là những đòi hỏi rất cấp bách nhưng không thể giải quyết trong một thời gian ngắn.
http://www.voatiengviet.com/a/ca-chet-o-ho-tay-hoi-chuong-canh-bao-cho-vietnam/3534563.html
Một chuyên gia về môi trường nói với VOA rằng điều này cho thấy một cảnh báo nghiêm trọng trong vấn đề môi trường ở Việt Nam. Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Môi Trường và Cộng Đồng nói việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây là rất bất thường và chưa từng xảy ra trước đây. Nhưng theo bà nguyên nhân có thể dự đoán được ngay.
“Về mặt khoa học thì có thể nói là tất cả các lượng oxy hòa tan trong nước nó gần như là hết và khi đó nó sẽ tạo ra những việc như có thể cá chết hàng loạt và với số lượng lớn.”
Theo truyền thông trong nước đưa tin, chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có mặt ở khu vực Hồ Tây để chỉ đạo việc vớt cá chết và xử lý môi trường nước ở đây. Ông Chung cho các phóng viên biết hơn 60 tấn cá chết đã được vớt trong 3 ngày từ 1-3/10 và lượng các chết dưới hồ vẫn còn nhiều. Người đứng đầu thành phố Hà Nội nói “cơ quan chức năng mới chỉ xác định nguyên nhân là do nguồn nước Hồ Tây thiếu dưỡng khí làm các chết hàng loạt” và “cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.”
Bà Lý nói với VOA nguyên nhân của mức dưỡng khí xuống đến thấp như vậy là do ô nhiễm chất thải ra Hồ Tây có thể từ nguồn nước thải sinh hoạt hoặc phân bón. Theo bà, còn một nguyên nhân khác có thể là do các độc tố thải vào nguồn nước.
“Nhưng ở Hồ Tây những chất độc mà có thể làm cá chết như thế rất là ít bởi vì xung quanh không có những nhà máy nào có thể thải ra các chất độc hại.”
Nhưng theo bà Lý, tình trạng cá chết ở Hồ Tây đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho môi trường của Việt Nam trong bối cảnh phát triển công nghiệp nhanh chóng.
Cái việc cá chết ở hồ, sông và thậm chí ở biển miền Trung gần đây cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm ao hồ nói chung là khá trầm trọng. Tình trạng ô nhiễm ao hồ dẫn đến một câu hỏi là việc kiểm soát ô nhiễm nước hiện nay của chúng ta có đang rất yếu kém?
Bà Lý nói điều này phản ánh cơ chế và luật hiện hành ở Việt Nam và việc kiểm soát ô nhiễm nước thực sự đã trở thành rất cấp thiết hiện nay trong quá trình phát triển đô thị và công nghiệp rất mạnh.
So sánh với việc kiểm soát nước ở Mỹ, cựu chuyên gia môi trường của Liên Hiệp Quốc này cho biết.
Ở Mỹ những năm 1969 ô nhiễm tới mức không chỉ cá chết mà cả một dòng sông cháy và cháy sang cả thành phố bên cạnh ở bang Ohio. Và chính cái cảnh báo rất lớn như thế đã dẫn đến nước Mỹ có được một luật nước sạch – trong thực tế là luật kiểm soát ô nhiễm nước. Và luật kiểm soát ô nhiễm nước của Mỹ năm 1972 đã giúp cho nước Mỹ có được nguồn nước sạch như hôm nay.
Bà Lý nói để kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam đòi hỏi một lộ trình và một chiến lược đứng đắn và là những đòi hỏi rất cấp bách nhưng không thể giải quyết trong một thời gian ngắn.
http://www.voatiengviet.com/a/ca-chet-o-ho-tay-hoi-chuong-canh-bao-cho-vietnam/3534563.html
Thủ đô Việt Nam điều tra vụ cá chết hàng loạt
Lãnh đạo Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ăn cá vớt được ở Hồ Tây khi chưa có kết luận cuối cùng về tình trạng cá chết hàng loạt.
Chính quyền thủ đô Việt Nam hôm nay, 2/10, xác nhận tình trạng cá chết trong hai ngày qua mà báo chí trong nước nói lên tới gần chục tấn.
Đích thân lãnh đạo thành phố này, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đã đã hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Theo VnExpress, kết quả giám định bước đầu cho thấy rằng nguyên nhân khiến cá chết là do “toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy”.
Tin cho hay, công an Hà Nội thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan giám định lấy mẫu nước trên diện rộng để xác định nguyên nhân, và lấy mẫu cá đưa đi giám định xem có nhiễm các chất độc hại hay không.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy hoạt động trên mặt hồ và tiếp tục mua bổ sung để cứu số cá còn sống ở tầng nước sâu.
Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông Việt Nam cho thấy cá chết, nổi trắng một góc Hồ Tây.
Một số báo còn nói về tình trạng "mùi hôi thối bốc lên nồng nặc", và dẫn lời cơ quan chức năng nói rằng "chưa lần nào bất thường như lần này".
Những tháng gần đây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, sau sự cố cá chết trên biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.
Theo VnExpress, Soha News
Chính quyền thủ đô Việt Nam hôm nay, 2/10, xác nhận tình trạng cá chết trong hai ngày qua mà báo chí trong nước nói lên tới gần chục tấn.
Đích thân lãnh đạo thành phố này, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đã đã hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Theo VnExpress, kết quả giám định bước đầu cho thấy rằng nguyên nhân khiến cá chết là do “toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy”.
Tin cho hay, công an Hà Nội thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan giám định lấy mẫu nước trên diện rộng để xác định nguyên nhân, và lấy mẫu cá đưa đi giám định xem có nhiễm các chất độc hại hay không.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy hoạt động trên mặt hồ và tiếp tục mua bổ sung để cứu số cá còn sống ở tầng nước sâu.
Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông Việt Nam cho thấy cá chết, nổi trắng một góc Hồ Tây.
Một số báo còn nói về tình trạng "mùi hôi thối bốc lên nồng nặc", và dẫn lời cơ quan chức năng nói rằng "chưa lần nào bất thường như lần này".
Những tháng gần đây xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, sau sự cố cá chết trên biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.
Theo VnExpress, Soha News
Formosa Hà Tĩnh ‘đối mặt với trận chiến pháp lý lớn’
0:01:51
▶
http://www.voatiengviet.com/a/thu-do-viet-nam-dieu-tra-vu-ca-chet-hang-loat/3533757.html
Ảnh: Thành Đạt.
Hé lộ nguyên nhân có thể khiến cá chết trắng Hồ Tây
Hoàng Đan |
Các chuyên gia hóa học, thủy sản đã có những nhận định một số nguyên nhân và đưa ra giải pháp ban đầu để xử lý hiện tượng cá chết nổi trắng Hồ Tây.
Cần cung cấp ngay oxy cho nước
Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, PGS.TS Hóa học Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho hay, ông đã theo dõi khá kỹ các thông tin về tình trạng cá chết ở Hồ Tây trong vài ngày qua.
Theo PGS Côn, để xác định được nguyên nhân cá chết nổi trắng Hồ Tây cực kỳ phức tạp nhưng yếu tố được nhiều người nghi ngờ nhất đó là mùa thu năm nay, thời tiết rất nóng, đến tháng 10 nhiệt độ vẫn 34 - 35 độ C.
"Nhiệt độ rất nóng như vậy nên dựa vào trực quan nhiều người phỏng đoán là, điều kiện thời tiết đó đã tạo ra sự phát triển không cân đối của hệ sinh thái cộng thêm các yếu tố ngẫu nhiên khác... dẫn đến nước Hồ Tây không còn oxy, gây ra hiện tượng cá chết như vậy.
Còn các nguyên nhân cụ thể như có thể có ai thải chất thải, chất độc nào đó xuống thì phải chờ các cơ quan chức năng phân tích, đánh giá rồi đưa ra kết luận chính xác được", PGS Côn nói.
Về ý kiến có thể do hiện tượng tảo nở hoa dẫn đến tình trạng cá chết ở Hồ Tây, PGS Côn nêu rõ, cần phải chờ vào kết luận của cơ quan chức năng "còn giờ không thể nói trước được".
Đại diện Ban quản lý Hồ Tây cho biết, phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng Ammoniac trong nước ở mức 1,5 mg/lít, theo PGS Côn, với hàm lượng như vậy cho thấy nước ở Hồ Tây đã nhiễm Ammoniac rất nặng.
Tuy nhiên, cái đó là ô nhiễm hữu cơ do chất thải sinh hoạt đẩy ra chứ không phải nước thải hóa chất công nghiệp, không phải chất độc "nhưng khi có quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng cá chết".
Là người từng sử dụng hệ thống máy móc lọc nước sông Tô Lịch thành nước sạch để uống, PGS Côn chia sẻ thêm, nước ở Hồ Tây khác với nước sông Tô Lịch bởi vẫn có đầy đủ oxy nên biện pháp xử lý sẽ không quá khó khăn.
"Ở đây, kết quả kiểm tra cho thấy nước Hồ Tây không còn oxy thì biện pháp xử lý cũng không quá khó và việc cần làm ngay, đầu tiên cùng với thu, vớt cá chết thì nên tiến hành cấp lại oxy cho Hồ Tây.
Cụ thể, chỉ cần dùng các trạm bơm bơm hoàn lưu liên tục để tạo oxy cho nước. Giả sử nếu cá chết do Ammoniac hay chất hữu cơ nào đó thì việc cấp oxy cũng là một giải pháp.
Nếu cứ bơm liên tục với nhiều trạm cùng hoạt động thì chỉ trong 1 - 2 ngày sẽ đủ oxy cho Hồ Tây và cá không còn chết nữa", PGS Côn nói thêm.
Vị PGS Hóa học này cũng nêu rõ, việc bơm hoàn lưu cung cấp oxy là hiệu quả nhất và sẽ không gây tác dụng phụ như đưa các loại hóa chất xuống hồ để xử lý.
Phải bịt ngay các cống xả thải xuống Hồ Tây
Còn trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Quang Tề, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cho hay, Hồ Tây đã có từ hàng ngàn năm nay và có cơ chế tự điều hòa nguồn nước nên việc xảy ra tình trạng cá chết như hiện nay là có trách nhiệm của con người.
Theo TS Tề, Ban quản lý Hồ Tây cho biết, hiện tại, mỗi ngày hồ phải tiếp nhận 4.000 - 5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Hiện tượng xả thẳng nước thải, thức ăn thừa, rác thải… xuống hồ vẫn thường xuyên diễn ra.
"Chỉ đến khi cá chết hàng loạt mới kiểm tra và phát hiện nguyên nhân thì xử lý cũng muộn rồi.
Ở đây, đẩy nhiều nước thải sinh hoạt ra Hồ Tây quá nhiều khiến hàm lượng Ammoniac sẽ tăng cao. Tôi cho rằng, việc thiếu oxy và hàm lượng Ammoniac tăng cao chính là nguyên nhân khiến cá chết.
Thông thường, nếu nước đủ oxy thì Ammoniac sẽ được oxy hóa tiếp sang Nitrit và nếu đủ oxy nữa thì từ Nitrit sẽ được oxy hóa tiếp thành Nitrat, khi đó thì nước không độc.
Nhưng nếu trong nước thiếu oxy sẽ chỉ dừng lại ở Ammoniac mà không chuyển hóa được thành các chất khác thì sẽ gây độc, khiến cá chết", TS Tề nói.
Vị chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản cũng chỉ rõ các biện pháp cần phải làm ngay để cứu Hồ Tây và các loài cá.
"Trước tiên, quan trọng nhất, cần làm ngay đó là phải bịt ngay các cống xả thải cũng như cấm không cho các nhà hàng nổi trên hồ cũng như xung quanh hồ được thải xuống đây.
Khi chặn đứng được nguồn thải này sẽ giúp cho Hồ Tây không phải gánh chịu thêm hàng ngàn m3 nước, chất thải mỗi ngày, từ đó, Ammoniac sẽ giảm đi, tăng cường thêm oxy. Ở đây, trách nhiệm thuộc về các Sở, ngành, UBND TP Hà Nội cần làm ngay
Thứ nữa là cần thu gom, vớt toàn bộ số lượng cá chết ở mặt hồ, sau đó đưa đi tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Tiếp theo, vì hồ rất rộng nên chúng ta cần khoanh vùng, sử dụng các máy bơm để bơm quạt khí trời thật mạnh nước để tạo oxy, khi có oxy rồi thì Ammoniac sẽ chuyển sang Nitrit, từ Nitrit lại chuyển sang Nitrat thì không còn độc nữa", ông Tề nhấn mạnh.
Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để hỗ trợ, theo TS Tề cũng là một cách, tuy nhiên, do diện tích Hồ Tây quá lớn nên nếu sử dụng thì nguồn kinh phí sẽ rất lớn nên UBND TP Hà Nội cần nghiên cứu, xem xét.
Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, PGS.TS Hóa học Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho hay, ông đã theo dõi khá kỹ các thông tin về tình trạng cá chết ở Hồ Tây trong vài ngày qua.
Theo PGS Côn, để xác định được nguyên nhân cá chết nổi trắng Hồ Tây cực kỳ phức tạp nhưng yếu tố được nhiều người nghi ngờ nhất đó là mùa thu năm nay, thời tiết rất nóng, đến tháng 10 nhiệt độ vẫn 34 - 35 độ C.
"Nhiệt độ rất nóng như vậy nên dựa vào trực quan nhiều người phỏng đoán là, điều kiện thời tiết đó đã tạo ra sự phát triển không cân đối của hệ sinh thái cộng thêm các yếu tố ngẫu nhiên khác... dẫn đến nước Hồ Tây không còn oxy, gây ra hiện tượng cá chết như vậy.
Còn các nguyên nhân cụ thể như có thể có ai thải chất thải, chất độc nào đó xuống thì phải chờ các cơ quan chức năng phân tích, đánh giá rồi đưa ra kết luận chính xác được", PGS Côn nói.
Về ý kiến có thể do hiện tượng tảo nở hoa dẫn đến tình trạng cá chết ở Hồ Tây, PGS Côn nêu rõ, cần phải chờ vào kết luận của cơ quan chức năng "còn giờ không thể nói trước được".
Đại diện Ban quản lý Hồ Tây cho biết, phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng Ammoniac trong nước ở mức 1,5 mg/lít, theo PGS Côn, với hàm lượng như vậy cho thấy nước ở Hồ Tây đã nhiễm Ammoniac rất nặng.
Tuy nhiên, cái đó là ô nhiễm hữu cơ do chất thải sinh hoạt đẩy ra chứ không phải nước thải hóa chất công nghiệp, không phải chất độc "nhưng khi có quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng cá chết".
Là người từng sử dụng hệ thống máy móc lọc nước sông Tô Lịch thành nước sạch để uống, PGS Côn chia sẻ thêm, nước ở Hồ Tây khác với nước sông Tô Lịch bởi vẫn có đầy đủ oxy nên biện pháp xử lý sẽ không quá khó khăn.
PGS.TS Trần Hồng Côn. Ảnh: NĐT
Cụ thể, chỉ cần dùng các trạm bơm bơm hoàn lưu liên tục để tạo oxy cho nước. Giả sử nếu cá chết do Ammoniac hay chất hữu cơ nào đó thì việc cấp oxy cũng là một giải pháp.
Nếu cứ bơm liên tục với nhiều trạm cùng hoạt động thì chỉ trong 1 - 2 ngày sẽ đủ oxy cho Hồ Tây và cá không còn chết nữa", PGS Côn nói thêm.
Vị PGS Hóa học này cũng nêu rõ, việc bơm hoàn lưu cung cấp oxy là hiệu quả nhất và sẽ không gây tác dụng phụ như đưa các loại hóa chất xuống hồ để xử lý.
Phải bịt ngay các cống xả thải xuống Hồ Tây
Còn trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Quang Tề, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cho hay, Hồ Tây đã có từ hàng ngàn năm nay và có cơ chế tự điều hòa nguồn nước nên việc xảy ra tình trạng cá chết như hiện nay là có trách nhiệm của con người.
Theo TS Tề, Ban quản lý Hồ Tây cho biết, hiện tại, mỗi ngày hồ phải tiếp nhận 4.000 - 5.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Hiện tượng xả thẳng nước thải, thức ăn thừa, rác thải… xuống hồ vẫn thường xuyên diễn ra.
"Chỉ đến khi cá chết hàng loạt mới kiểm tra và phát hiện nguyên nhân thì xử lý cũng muộn rồi.
Ở đây, đẩy nhiều nước thải sinh hoạt ra Hồ Tây quá nhiều khiến hàm lượng Ammoniac sẽ tăng cao. Tôi cho rằng, việc thiếu oxy và hàm lượng Ammoniac tăng cao chính là nguyên nhân khiến cá chết.
Thông thường, nếu nước đủ oxy thì Ammoniac sẽ được oxy hóa tiếp sang Nitrit và nếu đủ oxy nữa thì từ Nitrit sẽ được oxy hóa tiếp thành Nitrat, khi đó thì nước không độc.
Nhưng nếu trong nước thiếu oxy sẽ chỉ dừng lại ở Ammoniac mà không chuyển hóa được thành các chất khác thì sẽ gây độc, khiến cá chết", TS Tề nói.
Vị chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản cũng chỉ rõ các biện pháp cần phải làm ngay để cứu Hồ Tây và các loài cá.
"Trước tiên, quan trọng nhất, cần làm ngay đó là phải bịt ngay các cống xả thải cũng như cấm không cho các nhà hàng nổi trên hồ cũng như xung quanh hồ được thải xuống đây.
Khi chặn đứng được nguồn thải này sẽ giúp cho Hồ Tây không phải gánh chịu thêm hàng ngàn m3 nước, chất thải mỗi ngày, từ đó, Ammoniac sẽ giảm đi, tăng cường thêm oxy. Ở đây, trách nhiệm thuộc về các Sở, ngành, UBND TP Hà Nội cần làm ngay
Thứ nữa là cần thu gom, vớt toàn bộ số lượng cá chết ở mặt hồ, sau đó đưa đi tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Tiếp theo, vì hồ rất rộng nên chúng ta cần khoanh vùng, sử dụng các máy bơm để bơm quạt khí trời thật mạnh nước để tạo oxy, khi có oxy rồi thì Ammoniac sẽ chuyển sang Nitrit, từ Nitrit lại chuyển sang Nitrat thì không còn độc nữa", ông Tề nhấn mạnh.
Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để hỗ trợ, theo TS Tề cũng là một cách, tuy nhiên, do diện tích Hồ Tây quá lớn nên nếu sử dụng thì nguồn kinh phí sẽ rất lớn nên UBND TP Hà Nội cần nghiên cứu, xem xét.
theo Trí Thức Trẻ
http://soha.vn/he-lo-nguyen-nhan-co-the-khien-ca-chet-trang-ho-tay-20161003104338512.htm
Geen opmerkingen:
Een reactie posten