Đặc sản nhái đồng mùa mưa xứ Huế
Những người con xuất thân từ vùng nông thôn ở Huế hẳn không quên được hương vị của món nhái đồng mẹ vẫn nấu đãi cả nhà khi mùa mưa đến.
Nhái được xem là đặc sản mùa mưa trên đồng quê của người nông dân Huế, bởi đó là lúc nhái nhảy lên bờ, chuyển lên chỗ cao ráo nên cất tiếng kêu râm ran vang vọng bốn bề. Dân Huế vẫn quen gọi nhái là con phi tiễn bởi thân mình chúng khi trưởng thành chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, trên trán lại có một vệt da xanh hình mũi tên.
Đêm đến, họ thường ra đồng bắt con phi tiễn về làm đa dạng thêm bữa ăn gia đình. Người ta thường soi nhái vào buổi tối, nhằm lúc chúng nhảy ra khỏi hang để ghép đôi, tìm mồi. Nhái thường bị “đơ” khi có ánh đèn chiếu vào nên cũng chỉ tốn chút thời gian để kiếm được vài chục con. Ở nhiều vùng ngoại ô thành phố Huế, người dân còn tranh thủ đi bắt nhái về bán lại cho các nhà hàng để có thêm thu nhập.
Nhái đồng không chỉ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Người ta có thể chế biến nhái thành nhiều món ngon khác nhau như xào sả ớt, nấu cháo, làm chả... nhưng phổ biến nhất là món nhái chiên giòn.
Bản thân thịt nhái đã thơm ngon như thịt gà đồng nên chẳng cần cầu kỳ trong chế biến hay tẩm ướp vẫn cho ra những món ngon xếp vào hàng đặc sản. Ảnh: Trần Ka
|
Da nhái trơn nên khi làm thịt cần giữ chặt để chúng không bị xổng mất. Người ta dùng dao cắt bỏ đầu, lột nhẹ lớp da, bỏ ruột, chỉ giữ lại phần thịt, rửa thật sạch và để ráo nước.
Với món nhái chiên giòn, các bà nội trợ ở Huế đem ướp muối và tiêu, hành, ớt, tỏi cho thấm, sau đó lăn trong bột chiên tạo thành lớp vỏ trắng bên ngoài. Cách chiên rất đơn giản, chỉ cần cho nhái đã ướp vào chảo dầu có ít bơ, trộn đều tay cho đến khi lớp bột chuyển sang màu vàng rơm, dậy mùi thơm là được. Nhái chiên giòn ăn ngay lúc còn nóng hổi, giòn rụm, chấm với tương ớt hoặc mắm ớt thì rất tốn cơm, làm mồi nhậu cho các ông bố lai rai cùng rượu cay nồng thì không gì bằng.
Ngoài nhái chiên giòn, cầu kỳ hơn, có thể bỏ ruột, băm cả xương lẫn thịt để làm món chả nhái. Những món ngon từ nhái ngoài dùng trong bữa ăn gia đình còn là đặc sản đãi khách quý đến chơi nhà của người Huế vào mùa mưa. Ảnh: Nguyễn Tiến Quang.
|
Lê Thương
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/hue/dac-san-nhai-dong-mua-mua-xu-hue-3156401.html
Đổi vị bằng món Huế giữa Sài Gòn
Bạn có thể thưởng thức cơm hến ở quán Bích Liên, bánh khoái ở quán Ngự Bình hay bánh canh cua Nam Phổ ở quán O Xuân... Đây đều là những địa chỉ giúp bạn cảm nhận được hồn Huế ở giữa Sài Gòn.
Cố đô Huế không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc lăng tẩm hay nghệ thuật nhã nhạc cung đình độc đáo, nơi đây còn chứa đựng kho tàng văn hóa ẩm thực vô giá. Mỗi món ăn luôn có vị rất riêng mà bất cứ thực khách nào một lần thưởng thức sẽ khó thể quên. Cùng điểm qua một vài quán Huế ở Sài Gòn được xem là ngon và lôi cuốn nhiều thực khách.
1. Bánh khoái quán Ngự Bình
Với cái tên nghe rất Huế - quán Ngự Bình nằm khá yên tĩnh ở khu cư xá Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận. Món ăn ở đây được đánh giá cao nhất là bánh khoái và bánh bèo tôm. Tôm được dùng là loại còn tươi, ngọt thịt, bột bánh bèo là loại ngon và có mùi thơm đặc trưng riêng, đổ dày vừa phải và ăn có cảm giác không bị chua. Bánh khoái vỏ giòn rụm, con tôm tươi ngọt, ăn kèm với tương trộn đậu phộng và gan bằm, kèm theo đĩa rau xanh trông rất hấp dẫn. Sau bữa ăn món Huế thực khách có thể tráng miệng bằng món chè đậu xanh đánh thì không gì bằng.
Bánh khoái thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ của món ăn Huế. Ảnh: Cookingclass.
|
2. Bánh bèo Cao Bá Nhạ
Các loại bánh đặc trưng như bánh bèo, nậm, lọc…mang đậm nét văn hóa dân dã của ẩm thực xứ Huế. Bánh bèo Huế khác ở Sài Gòn. Tại Cao Bá Nhạ, bánh bèo được biến tấu theo một cách riêng, ngoài tôm cháy giã nhuyễn, dầu hành, nơi đây pha thêm chút bánh mì chiên và đậu xanh. Bánh được đặt trong chiếc đĩa con con để thực khách thưởng thức, thêm một ít nước chấm đậm đà.
Bánh bèo, món ăn dân dã đậm đà chất Huế. Ảnh: Foody.vn.
|
Buổi chiều Sài Gòn vội vã, tìm cho mình góc nhỏ yên ắng để thưởng thức món ăn đậm chất Huế là một điều thú vị. Thực khách có thể tìm đến con đường nhỏ Cao Bá Nhạ, nơi có món bánh bèo với hương vị Huế đặc trưng, sẽ cho bạn được hoài niệm về một vùng đất cố đô thơ mộng, thân thương.
3. Bún mắm nêm, tré quán Bích Liên
Nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3, tré quán Bích Liên là một quán ăn bình dân đậm chất Huế do chính người dân nơi đây chế biến và bày bán. Thực đơn ở quán khá đa dạng và phong phú các món ăn Huế như cơm hến, bún hến, bánh canh cua, bánh bèo, bánh nậm đến các loại nem, tré hay chả Huế.
Món ăn được đa phần thực khách ưa thích là bún mắm nêm đậm đà và thơm ngon. Để nhâm nhi thực khách có thể gọi thêm một đĩa tré nhỏ, được làm từ thịt heo gồm đầu, tai luộc chín rồi sắt nhỏ, trộn với các thứ gia vị đặc trưng như riềng, mè, tỏi… rồi để lên men chua. Do đó, tré ăn giòn sụn và thơm vị chua nhẹ.
Tré, món ăn bình dị nhưng đậm đà chất Huế. Ảnh: Bepgiadinh
|
4. Bánh canh cua quán O Xuân
Quán nằm cuối con hẻm nhỏ của đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1. Nơi đây có món bánh canh cua được xem là nổi tiếng của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Một tô bánh canh cua nóng hổi gồm sợi bánh canh, tôm, cua, chả… và nước dùng sền sệt, màu đỏ au được chắc lọc tinh túy từ cua và tôm xứ Huế. Thưởng thức tô bánh canh cua Nam Phổ với mùi thơm ngay ngáy của tôm, cua, ngò thơm, cắn thêm miếng chả dẻo dai sẽ làm thực khách ngây ngất với hương vị đặc trưng.
Bánh canh cua Nam Phổ với sắc vị đặc trưng. Ảnh: Huấn Phan.
|
5. Cơm âm phủ quán Hương Ngự
Thực đơn ở đây cũng như nhiều quán Huế khác gồm các loại bánh, bún và đồ uống đậm chất Huế. Tuy nhiên, quán còn có món ăn khó tìm thấy ở những quán Huế khác trong Sài Gòn là “cơm âm phủ”. Đây là loại cơm thập cẩm được trộn từ nem nướng, chả lụa, thịt nướng, trứng chiên, tôm cháy, rau thơm, dưa leo…cùng với chén nước mắm ăn kèm.
Tên gọi của món ăn xuất phát từ tầng lớp bình dân ở Huế, trước kia món ăn được bán vào những đêm khuya cho những người lao động nghèo làm đêm có cái ăn nhanh mà chắc bụng để tiếp tục công việc. Ngày nay món ăn trở thành một đặc sản rất riêng của Huế du nhập vào Sài Gòn. Thưởng thức món cơm âm phủ bạn mới cảm nhận được tất cả dư vị Huế hòa làm một. Quán nằm trên con đường nhỏ Thạch Thị Thanh, quận 1.
Cơm âm phủ, món ăn lâu đời ở vùng đất cố đô Huế. Ảnh: Khamphahue.com
|
Văn Trãi
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/ho-chi-minh/doi-vi-bang-mon-hue-giua-sai-gon-2990901.html
3 món Huế hấp dẫn cho bữa trưa ngày đông Hà Nội
Cơm hến, bún bò hay bánh canh Nam Phổ là những gợi ý thú vị cho bữa trưa cuối tuần thong thả, khi bạn có ý định thưởng thức những món Huế ngay giữa lòng Thủ Đô.
Ẩm thực Huế rất đa dạng, với nhiều món ăn hấp dẫn và đặc sắc dễ khiến bạn phải băn khoăn khi lựa chọn. Vì vậy, hãy tham khảo nhanh những món ngon hấp dẫn dưới đây và quyết định lên đường.
Cơm hến
Nhắc đến những món ngon của đất Cố Đô, không thể không kể tên cơm hến, món ngon trứ danh làm say lòng biết bao người. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối.
Bạn có thể ăn một suất cơm hến mang đậm hương vị Huế ở Hà Nội tại Thành Công, Mai Hắc Đế, Nghĩa Tân, Thái Thịnh... với giá chỉ từ 25.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Thanh Quang
|
Điều đặc biệt là tất cả đều để nguội, chỉ có nước hến mới nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị, ăn một muỗng thôi sẽ cảm nhận được cả vị mặn, ngọt, chua, cay, rất hài hòa và ngon miệng. Xong một tô cơm như vậy, lại sì sụp húp một tô nước luộc hến để thấy được sự đậm đà, ngọt ngào và tinh tế của món ăn.
Bún bò
Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, món ăn bao gồm bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của thực khách. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú, thường có giá đỗ, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún để tăng hương vị.
Bún bò Huế cay nóng ấm áp, hợp với tiết trời mùa đông. Ảnh: Thạch Eagle.
|
Ở Hà Nội, tìm một quán bún bò Huế không khó nhưng để thưởng thức hương vị ngon gần như nguyên gốc Huế thì cũng phải xem xét. Trong số những quán được những người sành ăn đất Hà Thành lựa chọn, có thể kể đến quán O Xuân ở Hoàn Kiếm, tuy nhiên giá khá cao, khoảng 50.000 - 60.000 đồng một bát. Hoặc bạn có thể ăn ở Nghĩa Tân, Kim Liên, Láng Hạ, Thái Thịnh... cũng khá ngon, giá trung bình là 30.000 đồng.
Bánh canh Nam Phổ
Món ăn có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm. Những sợi bánh canh làm từ bột gạo mềm mại rất vừa miệng. Thêm một chút chả cua, thịt rất thơm ngon, lại được nêm nếm đậm vị, thêm phần nước bánh canh đặc sánh, thơm ngọt tự nhiên. Chỉ bấy thôi cũng thấy được sự công phu, tỉ mỉ của người Huế trong việc sáng tạo ra món ăn mang đậm đặc trưng, phong cách vùng miền.
Bánh canh Nam Phổ hấp dẫn từ màu sắc và hình thức trình bày, khi ăn rồi chắc hẳn bạn sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen ngợi. Ảnh: H.P.
|
Quán Món Huế trên đường Nguyễn Chí Thanh, Vĩ Dạ Quán ở Trần Tử Bình, Nghĩa Tân, Hàng Bông, Mai Hắc Đế ... là những địa chỉ tham khảo để bạn chọn lựa khi có ý định "đổi gió" cuối tuần với món ăn này.
Lê Thương
- 5 quán bún ngon giá chỉ 25.000 đồng ở Hà Nội (16/4)
- Các món ngao nóng hổi cho ngày mưa lạnh (12/4)
- Ba món bún dễ ăn cho ngày nắng nóng (4/4)
- Những quán hải sản bình dân hút khách (21/3)
- 3 quán nướng dân dã cho cuối tuần ở Hà Nội (14/3)
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/ha-noi/3-mon-hue-hap-dan-cho-bua-trua-ngay-dong-ha-noi-3116899.html
Geen opmerkingen:
Een reactie posten