zondag 4 augustus 2013

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo?

Tại sao gạo Việt Nam rẻ như bèo?

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2013-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này

024_1696566-305.jpg
Một xà lan chở gạo ở Vĩnh Long hôm 02/03/2013.
AFP



Giá gạo Việt Nam đã tách ra khỏi mặt bằng giá gạo thế giới và trở thành nguồn cung cấp rẻ nhất. Phát biểu của ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam được thông tấn xã Nhà nước và báo chí đưa tin hồi đầu tháng 7, thoạt nghe tưởng đâu gạo Việt Nam cạnh tranh tốt vì giá rẻ. Nhưng không phải vậy, phẩm chất gạo Việt Nam đã xuống thấp đến mức độ khách hàng chỉ chịu mua vì giá quá rẻ.

Chất lượng xuống thấp

Theo các báo điện tử Pháp Luật TP.HCM và Saigon Tiếp Thị bản tin trên mạng ngày 29/7, ngay cả nước láng giềng Campuchia, hồi sinh từ diệt chủng, nay mới bắt đầu xuất khẩu gạo mà giá gạo 5% tấm còn cao hơn của Việt Nam tới 75 USD/tấn, cụ thể có thời điểm Xứ Chùa Tháp bán gạo 5% giá 480 USD/tấn so với 405 USD/tấn của Việt Nam. Tờ báo trích lời GSTS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Tân tạo Long An mô tả, gạo Campuchia có tỉ lệ gạo đồng nhất, loại nào ra loại đó, không phải như Việt Nam một bao gạo 5% tấm nhưng trộn đủ loại trong đó.
Trong thí dụ điển hình, một nông dân làm lúa thơm ở Cần Thơ mô tả việc thương lái và doanh nghiệp đấu trộn lúa để có lời nhiều hơn.
“Lúa Jasmine 85 so với Thái Lan cũng không thua gì bao nhiêu, thơm ngon dẻo có đủ, nhưng mấy ‘cha’ tham ăn quá xem dân không ra gì hết. Dân sạ giống chất lượng cao, sạ độ thuần rất là thuần, giống nó bằng, nó rặc, không bị lỏng, nhưng mua về mấy ‘cha’ đấu trộn bậy bạ mang tiếng dân, đổ thừa cho dân làm giống không chất lượng cao. Thương lái đấu một mớ, doanh nghiệp đấu một mớ nữa.”
Nông dân quá bức xúc năm nay làm ruộng lời chưa được 10% làm sao mà sống nổi. Trong khi phân bón thuốc trừ sâu của mấy ‘cha’ sản xuất ra thì nhìn ra theo giá thế giới.
-Một nông dân
Những năm thị trường gạo thế giới cung thấp hơn cầu, thì gạo Việt Nam còn dễ bán. Nhưng nay thị trường thừa cung, nhiều nước tạm ngừng xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Pakistan từ năm ngoái đã tham gia thị trường trở lại. Đó là chưa kể những đối thủ tiềm năng như Cămpuchia và Myanmar. Vào đầu tháng 7 vừa qua, gạo 5% tấm của Việt Nam đã rơi xuống đáy phải chào bán với giá 365 USD/tấn, hiện nay tuy báo giá của doanh nghiệp Việt Nam cho thấy giá gạo các loại đã tăng hơn trước nhưng vẫn kém gạo cùng phẩm cấp của Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan từ 50 tới 75 USD/tấn.
Quá nhiều nguyên do dẫn tới thực tế hiện nay cho nông nghiệp Việt Nam, quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ nhì thế giới nhiều năm liền. Năm 2012 cả nước xuất khẩu 7,7 triệu tấn gạo nhưng thu nhập bình quân của nông dân vựa lúa xuất khẩu đồng bằng sông Cửu Long chỉ hơn 500.000 đồng/người/tháng. Nông dân làm lúa phát biểu:
“Nông dân quá bức xúc năm nay làm ruộng lời chưa được 10% làm sao mà sống nổi. Trong khi phân bón thuốc trừ sâu của mấy ‘cha’ sản xuất ra thì nhìn ra theo giá thế giới không biết sao, giá trong nước thậm chí còn mắc hơn giá u-rê Trung Quốc nhập vô. Nông dân kiểu này nghèo suốt đời luôn, bộ chế độ này không cho nông dân làm giàu, đè đầu không cho ngóc đầu lên. Vậy là nói dân giàu nước mạnh cái nỗi gì, nước giàu dân mạt thì có…xã hội công bằng dân chủ văn minh, dân chủ  chưa thấy chỗ nào, văn minh thì dân thu nhập không cao làm gì phát triển trí thức được…”
Nhà nước Việt Nam có thể đã hài lòng về việc từ chỗ thiếu lương thực mà trong vòng 20 năm trở thành nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới và chẳng lắng nghe trước những khuyến cáo rất sớm, đối với vấn đề thay đổi tư duy tiểu nông. TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế từ Hà Nội nhận định:
“Nông nghiệp là một trong các trụ đỡ rất quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Còn việc Việt Nam đã khắc phục được nạn thiếu lương thực phải nhập khẩu, rồi phải bán theo định lượng, thậm chí phải bán bo bo để thay gạo thì đã qua rồi và đấy là những thành tựu rất đáng kể. Tuy vậy việc sản xuất lương thực của Việt Nam hiện nay đang có vấn đề là chưa kết hợp được giữa khâu sản xuất với khâu thu mua lưu thông chế biến và xuất khẩu. Giữa khâu sản xuất, khâu thu mua và khâu xuất khẩu này lại chưa có hợp đồng một cách ổn định, vì vậy bị cắt đứt đoạn và hạt gạo Việt Nam phải qua quá nhiều tay thì mới đi đến xuất khẩu được. Cứ mỗi lần như vậy thì những cá nhân thu mua, công ty thu mua đều có một phần lãi, nhưng người nông dân thì ít được lãi. Tôi nghĩ vấn đề ở đây trước hết Việt Nam sẽ phải tổ chức lại sản xuất, phải ký kết hợp đồng giữa người sản xuất và người tiêu thụ, người chế biến và người xuất khẩu.”

Chính sách cản trở công nghiệp hóa

024_1696531-250.jpg
Một cánh đồng trồng lúa ở Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Việt Nam hôm 17/02/2013. AFP PHOTO.

Chính sách chia đều ruộng đất ở Việt Nam vô hình chung lại là một trong những nguyên nhân cản trở sản xuất nông nghiệp công nghiệp hóa. Trong một lần trả lời chúng tôi, TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn từng đề cập tới nhu cầu cấp thiết phải đổi mới, tái cơ cấu thay đổi thể chế nông thôn. Ông nói:
“… Nếu người nông dân Việt Nam với qui mô 0,6 héc-ta mà lại chia thành 5 tới 15 mảnh ruộng nhỏ và chia nhỏ thành hơn 10 triệu hộ riêng lẻ như hiện nay thì không có tài gì có thể tập hợp lại, có thể đưa ra khối lượng sản phẩm hàng hóa với chất lượng cao và ổn định, đưa đến tay khách hàng đúng hạn và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, cũng như không có tài gì mà các ngân hàng, các tổ chức khuyến nông có thể bù đắp nổi chi phí để đưa các dịch vụ phục vụ cho đến tận làng bản xa xôi cho từng người nông dân nhỏ lẻ như thế cả. Đấy không thể là kết cấu của một nền sản xuất hàng hóa lớn được…”
Chất lượng lúa gạo tất nhiên liên quan đến công nghệ sau thu hoạch mà Việt Nam sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền bạc nếu muốn tái cơ cấu nông nghiệp, đặc biệt về sản xuất lúa gạo.
TS Phạm Văn Tấn chuyên gia công nghệ sau thu hoạch ở các tỉnh phía nam từng nói với chúng tôi, Việt Nam làm ra hạt gạo theo qui trình ngược làm giảm chất lượng và thất thoát. Doanh nghiệp mua gạo nguyên liệu của thương lái rồi mới chà bóng để xuất khẩu, thay vì phải mua lúa để có thể trữ lâu dài. TS Phạm Văn Tấn nhận định:
Với qui mô 0,6 héc-ta mà lại chia thành 5 tới 15 mảnh ruộng nhỏ và chia nhỏ thành hơn 10 triệu hộ riêng lẻ như hiện nay thì không có tài gì có thể tập hợp lại.
-TS Đặng Kim Sơn
“Có khoảng 2,5 triệu tới 3 triệu tấn kho hai mái cũng như nhà bình thường, hầu hết những kho đó đều không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để chứa lúa quá 6 tháng mà chỉ có thể chứa dưới ba tháng. Như thế không thể đáp ứng chiến lược lúa gạo, vì phải chứa lúa hơn 6 tháng mới có thể dự kiến sự biến động của gía cả lúa gạo trên thị trường thế giới, thì lúc đó mới có thể điều tiết được lúc nào bán ra lượng nhiều, lúc nào cần hạn chế, như thế thương mại lúa gạo của Việt Nam mới không bị khách hàng quốc tế ép giá.”
Chủ trương đẩy mạnh trồng lúa mà không kèm theo phát triển công nghệ sau thu hoạch, hoặc thực hiện rất chậm chạp, đã đưa đến nhiều hậu quả nhất là khi thị trường thế giới suy giảm.
Tuy vậy, vấn đề để lại nhiều hậu quả nhất lại chính là chính sách tiêu thụ và xuất khẩu gạo mang tính độc quyền. GSTS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo Long An vạch rõ điều này trên báo mạng Phunutoday.  Theo đó từ chính phủ đến Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT dù có chính sách tự do mậu dịch, nhưng trong thực tế lại giao tất cả quyền hành xuất khẩu cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Chủ tịch của VFA là ông Trương Thanh Phong lại đồng thời là Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2). Trong VFA hai Tổng Công ty Lương thực Nhà nước Vinafood 1 và Vinafood 2 chiếm lĩnh 60% tới 70% thị phần xuất khẩu gạo của cả nước. Các Tổng công ty này luôn luôn có lời vì xuất khẩu gạo giá thấp thì mua vào thấp hơn và hưởng chênh lệch.
Báo điện tử Đất Việt ngày 24/7 dẫn lời Phó Giáo sư TS Nguyễn Văn Nam nguyên  Viện trưởng Viện nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) nhận định rằng: “Chính sách hỗ trợ thu mua tạm trữ gạo đang góp phần làm giá gạo Việt Nam rẻ nhất thế giới, danh nghĩa là hỗ trợ nông dân nhưng thực tế  doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi lớn, còn người nông dân chỉ được chút ít lợi ích gián tiếp.” Theo lời ông Nguyễn Văn Nam, chính phủ hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp  xuất khẩu giúp họ giảm chi phí cho việc thu mua gạo, tức là mua được giá rẻ, và đương nhiên doanh nghiệp cũng sẵn sàng xuất khẩu với giá rẻ mà lợi nhuận không suy giảm. Thêm nữa, nhà xuất khẩu sẵn sàng bán rẻ vì họ có một chân hàng rất dồi dòa trong nước, và họ sẽ tiếp tục xuất khẩu lô thứ 2, thứ 3, tổng hợp lại là lợi nhuận của họ cao hơn nhiều so với dự trữ  và chờ giá cao mới xuất hàng. Vì vậy, chính sách hỗ trợ tạm trữ gạo lại vô tình  đẩy giá xuất khẩu gạo VN xuống thấp. Vơi gía thấp đó lợi ích nhà xuất khẩu không  hề suy giảm, còn người nông dân chịu mọi thua thiệt, càng làm càng lỗ.
Vẫn theo Đất Việt Online, PGS.TS Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh, bản than nông dân cần bán lúa, còn chương trình lại hỗ trợ mua gạo, như vậy điều gọi là ‘lợi ích cho người nông dân’ chỉ là một con bài chính trị nhằm thực hiện lợi ích thiết thực và lớn lao cho các doanh nghiệp xuất khẩu.  Mặt khác xưa nay chỉ có thể  dự trữ thóc lúa thì mới có thể duy trì  được chất lượng hạt gạo, còn dự trữ gạo chỉ có làm cho chất lượng hạt gạo giảm, dự trữ càng lâu chất lượng càng giảm, kéo theo giá trị giảm.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-rice-becomes-cheapest-in-the-world-nn-08022013092351.html

Giá gạo xuất khẩu quá thấp ai chịu trách nhiệm

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2013-07-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này

000_Hkg3834084-305.jpg
Nông dân Đặng Thị Bảy bên cạnh những bao lúa tại nhà của cô ở huyện Phú Nhuận, phía Nam tỉnh Tiền Giang, ảnh chụp trước đây.
AFP PHOTO



Doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục chính sách mua rẻ bán rẻ hưởng lời trong khi nông dân phải bán lúa huề vốn.

Dư nguồn cung gạo

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết đã xuất khẩu tổng cộng 3 triệu 485 ngàn tấn gạo trong nửa đầu năm 2013 thu về 1 tỷ 504 triệu USD. Theo Bộ Công thương kim ngạch xuất khẩu gạo giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự báo năm nay Việt Nam vẫn đặt mục tiêu xuất khẩu từ 7-7,5 triệu tấn gạo, tức chỉ ít hơn năm 2012 một lượng không đáng kể. Tuy vậy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang thấp nhất thế giới, nông dân sống không nổi với cây lúa, còn các thành viên VFA tiếp tục hưởng lợi với hạt gạo nhờ chênh lệch giá, mua càng rẻ càng tốt và xuất khẩu với giá thấp nhất vẫn có lời.
Chuyên gia nông nghiệp Đoàn Ngọc Phả ở đồng bằng sông Cửu Long phát biểu với tư cách cá nhân, theo đó gạo của Việt Nam khi phải cạnh tranh thương mại, thay vì các hợp đồng cấp chính phủ, gặp phải vấn đề chất lượng.
“Hiện nay thị trường gạo cấp thấp giá thấp đang bị dư cung, doanh nghiệp cần có chiến lược xây dựng thương hiệu gạo có chất lượng đúng chủ trương của chính phủ và Bộ Nông nghiệp để bán vô thị trường khác. Hiện nay thị trường gạo chất lượng khá thì giá đâu có sụt. Theo bản tin tổng kết của FAO ( Lương nông Liên Hiệp Quốc) thì hiện nay giá gạo 5% tấm của Việt Nam thấp hơn gạo 15%-25% tấm của Ấn Độ.
Đáng trách ở đây là doanh nghiệp hoặc hiệp hội không có đi vô thị trường cao cấp mặc dù trước giờ ngành nông nghiệp có đề cập nhưng bản thân doanh nghiệp không nói.
-Đoàn Ngọc Phả
Ở đây có vấn đề chất lượng, doanh nghiệp không thể có cái gì mua cái nấy, có cái gì bán cái nấy và chạy theo chuyện đó thì chất lượng không bao giờ lên được. Gạo 25% tấm của người ta chất lượng đồng đều, còn của Việt Nam tiếng là 5% tấm nhưng nó không ổn. Thí dụ hạt ngắn hạt dài, hạt bạc bụng lẫn lộn cũng ghi là 5% tấm, nhưng đối với khách hàng nó không bằng gạo 15%-25% tấm của nước khác, tự nhiên nó mất uy tín giá nó thấp.”
Chúng tôi nêu vấn đề nông dân đâu có lỗi trong chuyện chất lượng, trên cánh đồng của họ đâu có pha trộn giống lúa, người làm hạt tròn 50404, người khác làm  hạt dài thơm nhẹ 4.900 hoặc các mã khác của giòng OM…. Chuyên gia Đoàn Ngọc Phả phân tích:
“Nông dân không có lỗi trong vấn đề này, tại vì thị trường của nông dân là thương lái, họ bán cho thương lái thì thương lái mua gì họ bán cái đó. Thị trường của thương lái là các nhà mua gạo nguyên liệu để xuất khẩu, theo chuỗi cung ứng phổ biến hiện nay. Thị trường của các nhà xuất khẩu hiện nay lại là thị trường gạo chất lượng không cao. Tất cả đi theo một dây chuyền một chuỗi như vậy và nông dân không có lỗi. Đáng trách ở đây là doanh nghiệp hoặc hiệp hội không có đi vô thị trường cao cấp mặc dù trước giờ ngành nông nghiệp có đề cập nhưng bản thân doanh nghiệp không nói, hoặc nói trồng lúa hạt dài để xuất vô thị trường đó, nhưng anh chẳng cần hạt gạo dài 6,8 mm, gạo 6,2 mm 6,3 mm anh cũng trộn vô hết, thành ra từ từ nó làm phẩm chất gạo không được tốt.”
Chuyên gia Đoàn Ngọc Phả cho rằng giải pháp cho vấn đề chất lượng là phát triển ‘Cánh đồng mẫu lớn’ nơi nông dân hợp tác với doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng, nâng cao lợi nhuận cho nông dân. Tuy vậy tổng diện tích cánh đồng mẫu lớn vẫn còn giới hạn mới đạt 30.000 ha so với diện tích 1.600.000 ha của một vụ lúa chính ở đồng bằng sông Cửu Long.

Phụ thuộc hợp đồng chính phủ

Nông dân ở Hà Tây đang thu hoạch lúa. AFP PHOTO.
Nông dân ở Hà Tây đang thu hoạch lúa. AFP PHOTO.

Một chuyên gia khác, TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ nhận định rằng, đa số các nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam xuất xứ là doanh nghiệp nhà nước, phụ thuộc vào lượng hợp đồng tập trung rất lớn của chính phủ, khi thị trường gạo thế giới thăng hoa thì việc tiêu thụ dễ dàng. Nhưng khi thị trường đi xuống, phải cạnh tranh thương mại thì họ thiếu khả năng. Ngay cả trong thời gian tiêu thụ xuất khẩu tốt thì các doanh nghiệp vừa nêu cũng không có nỗ lực để tạo ra giá trị gia tăng mới cho ngành gạo. Hậu quả là người nông dân luôn chịu thiệt thòi.
“Tôi nghĩ rằng các công ty này đã quá yếu kém rồi, nếu tình trạng này kéo dài thì ngành gạo Việt Nam còn thiệt thòi lớn lắm, mà chính các công ty đầu ra này không cải sửa được thì nông dân còn bị thiệt thòi kéo dài hoài. Vấn đề bây giờ đang phụ thuộc rất lớn vào các nhà xuất khẩu nhưng họ lại bị một căn bệnh trầm kha rồi, nó phải có một cuộc giải phẫu toàn diện nếu không thì không chữa được.”
Hè thu vụ lúa lớn thứ nhì trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long dự kiến kết thúc vào nửa đầu tháng 8, sản lượng gộp hơn 9 triệu tấn lúa. Thu hoạch ở các tỉnh sớm muộn khác nhau nhưng có thể nói đồng bằng sông Cửu Long lúc nào cũng có lúa.  VFA triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo hè thu ở vùng này từ 15/6 theo lệnh Chính phủ, nhưng cho đến ngày 2/7 tiến độ vẫn chậm, giá thấp.
Giá thành trung bình vụ lúa hè thu đồng bằng sông Cửu Long là 4.142đ/kg giá định hướng là 5.383 đ/kg thì nông dân mới có lãi 30%. Đây là giá tính trên cơ sở lúa khô, còn thực tế doanh nghiệp của VFA chỉ mua gạo lức nguyên liệu tại kho của mình, còn nông dân bán lúa tươi cho thương lái ngay tại ruộng. Hiện nay nông dân bán lúa tươi chỉ được quanh quẩn 4.000đ, thậm chí nhiều nơi bán chỉ được 3.500đ/kg tính ra lúa khô là từ 4.300-4.800đ/kg, có nghĩa huề vốn hoặc lời rất ít.
Nông dân đồng bằng sông Cửu Long phát biểu:
“Mấy chục năm nay xuất khẩu lúa gạo không vững chắc không có gì ổn định. Nói chung mấy ông đưa ra chính sách mua tạm trữ từ 15/6 thực chất để cho giá thị trường nó sụt xuống một cách thảm thiết, để nâng lên một, hai trăm đồng rồi mua. Mua vậy không có lợi gì cho nông dân, nông dân vẫn thiệt thòi, nhưng làm như vậy cái lợi ai hưởng lợi?”
Nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng trong ngành gạo thực tế đã tồn tại từ lâu một nhóm quyền lợi, đặc biệt hưởng lợi trên lưng nông dân từ bao nhiêu năm qua. Mới đây ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh đã nói với báo chí là Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vi phạm nghiêm trọng pháp luật cạnh tranh qua việc ấn định giá sàn xuất khẩu gạo. Nhóm quyền lợi ngành gạo được cho là đã vận động để giới hạn các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép kinh doanh xuất khẩu gạo.
Theo TS Võ Hùng Dũng Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, gỡ nút thắt cho đầu ra, tổ chức kinh doanh xuất khẩu gạo cần tôn trọng và hoạt động theo cơ chế thị trường.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/responsibility-worst-price-rice-nn-07042013005929.html

Việt Nam lo ế hàng triệu tấn gạo


Các bao gạo Việt Nam được chuyển lên tàu để xuất khẩu
Các bao gạo Việt Nam được chuyển lên tàu để xuất khẩu
AFP

Theo tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2013 tăng 23.5% so với cùng kỳ năm ngóai. Tuy nhiên giá gạo trong tháng tư đã sụt giảm đến từ 10 đến 15 đô la Mỹ một tấn vì nhu cầu thế giới đang giảm, và nhu cầu này đựơc dự báo là sẽ không tăng lên cho đến cuối năm nay.
Điều này làm Hiệp hội lương thực Việt Nam lo ngại là hàng triệu tấn gạo Việt Nam sẽ không xuất khẩu được. Theo ông Trương Thanh Phong chủ tịch hiệp hội, thì kho gạo của Thái Lan  và Ấn độ đang rất dồi dào, Philippines và Indonesia là hai quốc gia nhập khẩu gạo nhiều từ Việt nam cũng đang từng bước tự túc lương thực với tình hình mùa màng khả quan.

Geen opmerkingen:

Een reactie posten