zaterdag 20 april 2013

Những quán bún đậu, bánh mì, bánh cuốn hút khách ở Sài Gòn

Thứ tư, 27/3/2013, 04:17 GMT+7
Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Những quán bún đậu hút khách ở Sài Gòn

Chật kín người ăn, thậm chí phải đứng chờ bên ngoài vì hết chỗ là hình ảnh thường thấy ở các quán bún đậu mắm tôm ở Sài Gòn.

Trong khoảng một năm trở lại đây, bún đậu mắm tôm trở thành món ăn được ưa thích ở Sài Gòn. Minh chứng rõ nét nhất là số lượng các quán ăn đua nhau ra đời. Chỉ sau một thời gian ngắn, đã có hàng chục quán lớn nhỏ khắp các quận huyện. Dưới đây là bốn quán bún đậu nổi tiếng, thu hút nhiều thực khách nhất ở Sài Gòn:
Đây là một trong những quán bún đậu nổi tiếng nhất hiện nay. Lấy tên quán là Bún đậu cô Khàn, với hương vị đậm chất Hà Nội, quán ăn của người mẫu Trang Trần nhận được rất nhiều sự ủng hộ của đồng nghiệp cũng như người hâm mộ.
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Cống Quỳnh (quận 1), bún đậu cô Khàn là địa điểm quen thuộc với những người trót mê hương vị đậm đà của món ăn này. Quán bán từ 10h đến 19h hằng ngày nhưng lúc nào cũng đông nghẹt khách, nhất là vào giờ ăn trưa hoặc lúc tan tầm vào cuối ngày. Thật khó để tìm cho mình một chổ ngồi nếu như bạn không đặt trước.
Địa chỉ: 102/1B Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM.
Nằm trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), khu vực tập trung rất đông người gốc Bắc sinh sống, quán bún đậu này nhanh chóng trở thành địa chỉ lui tới của nhiều người. Không chỉ có bún đậu, nhìn vào thực đơn của quán, thực khách cứ tưởng mình đang ở Hà Nội với những món ăn nổi tiếng như bún giả cầy, bún ốc chuối đậu, nem chua rán... hay nước sấu, nước mơ.
Món bún đậu mắm tôm của quán tuy không giữ được toàn vẹn hương vị của món ăn như ở Hà Nội, nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà khi thưởng thức món ăn này. Điều đặc biệt là đậu phụ ở đây được chính chủ quán làm. Khi đã thưởng thức xong món bún đậu mắm tôm, nếu như vẫn còn thòm thèm, bạn có thể thưởng thức thêm các món ăn ngon miệng khác của miền Bắc như: bún ốc chuối đậu, bún mắm tép thịt luộc, nem rán...
Địa chỉ: 6 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.
3. Bún đậu ngõ nhỏ phố nhỏ
Tọa lạc ngay giữa trung tâm quận 1 nên dù nằm trong con hẻm nhỏ, quán Ngõ nhỏ phố nhỏ vẫn nhộn nhịp khách hàng ghé ăn mỗi ngày. Quán được bài trí đơn sơ, bàn ghế được làm bằng tre, tạo cảm giác mộc mạc và thân thuộc cho thực khách.
Không khác biệt nhiều so với những quán khác, mỗi suất bún cũng đầy đủ các thành phần như: đậu rán giòn, bún nắm sợi nhỏ, rau thơm, ngò gai, dưa leo, tía tô... một ít thịt lơn chân giò luộc và chả cốm. Điểm trừ của quán là mắm tôm pha hơi mặn, nên thực khách thường phải cho thêm đường khi ăn.
Địa chỉ: 156C Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.
4. Bún đậu A Vừng
Quán bình dân, không gian rộng rãi, thoáng mát. Đậu hũ được làm ngay tại quán nên đem đến sự yên tâm cho người ăn. Nước chấm của quán pha hơi loãng, không quá đậm nên phù hợp với khẩu vị của người Nam.
Không có nhiều điều đặc biệt để nói về chất lượng món ăn của quán. Tuy nhiên, các thành phần của bún đậu không được để vào trong cùng một mẹt như các quán khác mà bày trên từng đĩa, có phần kém hấp dẫn hơn trong ấn tượng ban đầu.
Địa chỉ: 53 Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM.
Huấn Phan
 
Thứ bảy, 9/3/2013, 03:09 GMT+7
Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Hàng bánh cuốn ngon trong hẻm nhỏ

Chỉ là quán lề đường trong con hẻm nhỏ, nhưng sáng nào cũng vậy, quán là nơi được nhiều người lựa chọn cho bữa điểm tâm.

Hàng bánh đơn giản với nồi hơi tráng bánh, một chiếc tủ nhỏ đựng các nguyên liệu cần thiết cho món ăn như rau sống, chả, nhân bánh, nước chấm... Chỉ chừng đó thôi nhưng trải qua bao nhiêu năm, món bánh cuốn của quán luôn thu hút đông thực khách vì hương vị rất riêng.
Bánh cuốn là một trong những món điểm tâm sáng ở Sài Gòn được nhiều người ưa thích.
Bánh cuốn là một trong những món điểm tâm sáng ở Sài Gòn được nhiều người ưa thích.
Vỏ bánh cuốn cũng được làm từ bột gạo như các hàng khác ở Sài Gòn. Nhưng người chủ quán ở đây có một công thức đặc biệt để vỏ bánh không bở nhưng cũng không hề dai, khi ăn bánh lại thấy mềm, mịn rất ngon. Phần vỏ bánh đã như vậy, phần nhân bánh càng làm cho người ăn tò mò hơn, Thoạt nhìn, phần nhân cũng đầy đủ các thành phần như thịt nạc bằm, nấm mèo, củ sắn thái nhuyễn... nhưng cái đặc biệt ở đây chính là nhân không hề ướt mà khô như ruốc, lại vẫn dính vào nhau.
Phần nhân của bánh được bằm nhuyễn và xáo rất khô.
Phần nhân của bánh được bằm nhuyễn và xáo rất khô.
Đĩa bánh cuốn đơn giản với bánh một bên, phần rau gồm giá trụng, húng quế, húng thơm.. ở bên còn lại. Bên trên là hai khoanh chả được cắt miếng dày cắn ngập chân răng.
Màu trắng của bánh, màu vàng của chả, màu xanh của rau hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh ẩm thực đẹp mắt. Để cho bức tranh ẩm thực đó thêm đậm đà, hoàn hảo là chén nước chấm được pha vừa ăn, có vị ngọt dịu cùng vị chua thanh rất lạ miệng. Chính những sự khác biệt nho nhỏ đến từ các thành phần của món ăn đem lại sự đặc trưng cùng hương vị rất riêng cho món bánh cuốn tưởng chừng đã rất quen thuộc này.
Chả của quán là loại chả quế và được thái rất dày.
Chả của quán là loại chả quế và được thái rất dày.
Muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé đến hàng Song Mộc - hẻm 157 đường Vườn Chuối, phường 4, quận 3, TP.HCM. Quán bán vào buổi sáng hằng ngày, mỗi phần bánh cuốn ở đây có giá 37.000 đồng.
Huấn Phan
 
 
Thứ ba, 5/3/2013, 04:12 GMT+7
Banbe Facebook Twitter Hot! Email Email

Bánh mì hẻm hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Thịt nguội, patê, chả lụa, ốp la... tất cả được chiên trong một chiếc chảo nhỏ và ăn kèm với chiếc bánh mì còn nóng hổi.

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Cao Thắng (quận 3, TP HCM), tiệm bánh mì ở đây có tuổi đời đã hơn một phần hai thế kỷ. Theo những người lớn tuổi hay ăn thì đây là tiệm bán bánh mì thịt đầu tiên ở Sài Gòn. Chủ nhân của nó là hai vợ chồng người Bắc di cư vào Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước.
Bánh mì với phần ăn thập cẩm là món ngon nổi tiếng của tiệm được nhiều người ưa thích.
Bánh mì với phần ăn thập cẩm là món ngon nổi tiếng của tiệm được nhiều người ưa thích.
Tiệm nhỏ xíu, xập xệ, bảng hiệu cũ kỹ đã nhuốm màu thời gian nhưng chất lượng bánh mì thì vẫn nguyên một hương vị như những ngày đầu. Chỗ ngồi của khách được xếp dọc theo con hẻm nhỏ với những chiếc ghế sắt đặc trưng còn sót lại từ thế kỷ trước. Đến đây ăn vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ nhận thấy thực khách có rất nhiều người lớn tuổi, họ tìm đến đây ăn để được thưởng thức cái hương vị đã gắn liền với những kỷ nệm trong quá khứ.
Phần ăn hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như: trứng ốp la.
Phần ăn hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như: trứng ốp la.
Món ngon, đặc trưng và nổi tiếng nhất ở đây là phần thập cẩm được chiên trong chiếc chảo nhỏ. Bên trong chiếc chảo nhỏ đấy là đủ thứ nguyên liệu hấp dẫn như trứng gà ốp la, patê, xúc xích, thịt nguội, chả lụa... Tất cả đều được chiên nóng cháy cạnh cùng với ít hành tây thái múi cau và dùng nóng với bánh mì.
Chả lụa chiên vàng.
Chả lụa chiên vàng.
Bạn cũng không thể bỏ qua chén đồ chua của quán, không thái sợi như các tiệm bánh khác, đồ chua ở đây được thái thành từng lát lớn, khi ăn có vị chua dịu nhẹ rất ngon miệng.
Pa tê chiên cháy cạnh.
Pa tê chiên cháy cạnh.
Nếu không thích ốp la, bạn có thể gọi một phần thịt nguội thập cẩm, rắc lên ít tiêu, nước tương, tương ớt là bạn có thể ngồi nhâm nhi từ từ để cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn.
Trong suy nghĩ của nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, phù hợp với cuộc sống vội vã. Nhưng trong một buổi sáng đẹp trời nào đó, bạn hãy thử đến đây, ngồi trên những chiếc ghế cũ kỹ trong con hẻm nhỏ, gọi một phần bánh mì thập cẩm và thưởng thức, cảm giác như thời gian như chậm lại.
Xúc xích.
Xúc xích.
Hơn 50 năm, bảng hiệu của quán đã phai màu thời gian, bà chủ ngày ấy giờ đã ngoài 80 tuổi, nhưng ngày qua ngày, vẫn đứng đó và làm những công việc đã cũ mèm, quen thuộc.
Thực khách của quán đa phần là những người lớn tuổi, gắn bó với quán từ mấy chục năm qua.
Thực khách của quán đa phần là những người lớn tuổi, gắn bó với quán từ mấy chục năm qua.
Địa chỉ: 53 Cao Thắng, phường 5, quận 3, TP HCM. Quán bán từ sáng đến 10h hàng ngày. Mỗi phần bánh mì thập cẩm ở đây có giá 42.000 đồng.
Huấn Phan

http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2013/03/banh-mi-hem-hon-nua-the-ky-o-sai-gon-231992/

 

Geen opmerkingen:

Een reactie posten